group of people on a conference room
Photo by Christina Morillo on Pexels.com

ข้อดีของการทำงานกับบริษัทใหญ่อันดับต้นๆของโลก

0 Shares
0
0
0

การเลือกบริษัทในการทำงานมันเหมือนกับการที่คุณเลือกวิทยาลัยหรือเมืองที่คุณอยากอยู่ การเลือกว่าจะทำงานกับบริษัทขนาดใหญ่หรือขนาดเล็กสามารถส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของคุณ ถ้าคุณเลือกบริษัทขนาดใหญ่คุณอาจจะมีโอกาสก้าวหน้าไม่รู้จบ แต่คุณอาจจะต้องพบกับการแข่งขันที่ดุเดือดเพื่อที่จะทำตัวคุณเองเป็นที่ยอมรับในบริษัทนั้นๆค่ะ

การทำงานให้กับบริษัทเล็กๆ ให้ความรู้สึกที่เป็นกันเองและบางคนอาจจะรู้สึกว่าการทำงานในบริษัทเล็กๆเป็นเหมือนครอบครัวมากกว่า แต่คุณอาจจะต้องติดอยู่ในตำแหน่งงานเดิมปีแล้วปีเล่าค่ะ

ไม่มีอะไรที่บอกได้ว่าทั้งสองอย่างไม่ดี มันมีข้อดีและข้อเสียในการทำงานกับบริษัทขนาดใหญ่และขนาดเล็ก มันแล้วแต่ว่ามุมมองของแต่ละคนมากกว่าค่ะ และมันก็แล้วแต่ว่าคุณต้องการอะไรในชีวิตของคุณค่ะ

woman in blue suit jacket
Photo by Jopwell on Pexels.com

โพสต์นี้มาแชร์ประสบการณ์ที่ได้จากการเคยทำงานกับบริษัทที่ใหญ่อันดับต้นๆของโลกนั้นคือ บริษัท Amazon 

1.ได้สิทธิพิเศษมากมาย

ข้อดีอย่างหนึ่งที่ชัดเจนของการทำงานในบริษัทขนาดใหญ่คือมีสิทธิพิเศษมากมาย สวัสดิการของพนักงานที่ดีมากๆ มีประกันชีวิตและประกันสุขภาพที่ครอบคลุม ตัวอย่างเช่น ตอนไปหาหมอไม่ต้องสำรองจ่ายก่อน สามารถบอกหมายเลขประกันของเราในสถานพยาบาลที่รองรับบัตรประกันสุขภาพของบริษัท แค่นี้ก็สามารถเข้ารับการรักษาได้เลยค่ะ การทำฟันที่เบิกได้ ค่าแว่นตา ค่ายาที่คุณไปซื้อตามร้านขายยาสามารถเบิกได้ หากมีใบสั่งยาจากหมอนอกเหนือจากค่ารักษาพยาบาลค่ะ 

photograph of men having conversation seating on chair
Photo by Helena Lopes on Pexels.com

2.มีทรัพยากรที่ครบครัน 

ตอนเข้าทำงานบริษัทจัดเตรียมอุปกรณ์ทำงานให้เรียบร้อยเลย ทั้งโน๊ตบุ๊คและอุปกรณ์หูฟังคือครบเซ็ต คุณแค่เตรียมตัวทำงานอย่างเดียวค่ะ บางตำแหน่งมีโทรศัพท์ให้ หากคุณไปทำงานที่บริษัท คุณจะได้ค่าเดินทางเพิ่มอีกค่ะ การฝึกงาน การเทรนงานบริษัทมีพนักงานผู้เชี่ยวชาญสอนงานให้คุณและมีระบบการฝึกที่ดี มีบุคลากรที่พร้อมและเทคโนโลยีที่ล้ำหน้า มีทุกอย่างๆที่จะช่วยให้คุณได้เรียนรู้งานนั้นๆอย่างรวดเร็วค่ะ  คุณจะได้รับการฝึกอบรมในหลักสูตรใหม่ๆอยู่เสมอเพื่ออัพเดตความรู้ความสามารถ

3.มีโอกาสก้าวหน้าในตำแหน่งงาน

การทำงานใน Amazon ทำให้มีโอกาสในการทำงานที่ท้าทายมากมาย คุณจะสามารถเข้าถึงเพื่อนร่วมงานทั่วโลกและเครือข่ายเพื่อนร่วมงานเพิ่มขึ้นแน่นอนค่ะ เพราะ Amazon มีพนักงานที่เยอะมากจริงๆค่ะ คุณมีโอกาสก้าวหน้าและมีโอกาสที่จะได้เลื่อนตำแหน่งอย่างรวดเร็วและอีกอย่างคือหากคุณมีความสามารถจริงๆคุณสามารถสอบหรือสมัครเข้าไปทำงานตำแหน่ง Amazon เองที่ไหนก็ได้ในโลกใบนี้ค่ะ หากว่าหัวหน้างานคุณอนุญาต ตัวอย่างเช่น Amazon Germany กำลังเปิดรับสมัครฝ่ายตรวจสอบ คุณมีคุณสมบัติตรงและสามารถพูดภาษาเยอรมันได้และอายุงานของคุณใน Amazon ก็หลายปี แบบนี้คุณสามารถสมัครได้ หรือถ้าหากว่าอายุงานคุณไม่เยอะคุณอาจจะลองยื่นใบสมัครไปเพื่อให้ Amazon พิจาณาได้ค่ะ โอกาสมีอยู่เสมอที่ Amazon ค่ะ

people in couch
Photo by Jane Doan on Pexels.com

4.ทุกอย่างในบริษัทเป็นระบบ

บริษัทมีระบบที่ชัดเจน มีโครงสร้างที่ดี สังเกตได้ชัดเจน จากการสมัครเข้าทำงาน รอทำวีซ่า 3 เดือน บริษัทต้องตรวจสอบประวัติพนักงานย้อนหลัง 7 ปี เป็นอะไรที่น่าทึ่งมาก ตั้งแต่เข้าทำงานทุกบริษัทไม่เคยมีบริษัทไหนขอตรวจประวัติย้อนหลัง 7 ปี เลยค่ะ แต่นั้นเป็นสิ่งที่ดีเพราะ Amazon คำนึงถึงความปลอดภัยของบริษัท เพราะบริษัทดำเนินกิจการด้านอีคอมเมิซ ซึ่งเขาต้องมั่นใจว่าเขารับบุคคลที่ไม่มีประวัติอาชญากรรมเข้ามาทำงาน เพราะข้อมูลมันเป็นข้อมูลที่ Sensitive ทั้งหมดในระบบของ Amazon ซึ่งระบบของบริษัทดีมากตรงนี้ค่ะ

 5.ความมั่นคงของบริษัท

ตามหลักแล้วบริษัทขนาดใหญ่มักจะมีความมั่นคง หากวันหนึ่งบริษัทเลิกจ้างคุณ คุณก็จะได้รับเงินชดเชยตามกฎหมาย แต่คุณไม่ต้องไปคิดถึงขั้นนั้นหรอกค่ะ จากประสบการณ์ที่ได้ทำงานบริษัทใหญ่ บริษัทไม่ได้จะเจ้งหรือล้มละลายง่ายๆเลย บริษัทมีเงินทุมและมีโครงสร้างที่มั่นคงมากค่ะ ให้คุณมั่นใจได้ว่าคุณอาจจะทำงานไปจนเกษียณได้ หากไม่ลาออกก่อนนะคะ

people sitting on chairs beside their desks in an office
Photo by Cadeau Maestro on Pexels.com

แต่ไม่ว่าคุณจะทำงานบริษัทใหญ่หรือบริษัทเล็กๆ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ คุณมีความสุขกับการทำงานไหม ในทุกๆวันคุณอยากที่จะตื่นนอนแล้วไปทำงานต่อในตอนเช้าหรือเปล่า ถ้าคุณตอบคำถามนี้ได้ บริษัทใหญ่ระดับโลกก็ไม่จำเป็นค่ะ ขอแค่คุณมีความสุขค่ะ

0 Shares
ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You May Also Like