ทำไมคุณควรมีประกันสุขภาพ มันมีประโยชน์อย่างไร

ความสำคัญของประกันสุขภาพ ทำไมคุณควรมีประกันสุขภาพ

0 Shares
0
0
0

หลายคนคงเคยได้ยินคนพูดถึงเรื่องประกันสุขภาพอยู่เสมอ แต่บางคนก็ไม่เข้าใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ หรือบางคนก็ยังไม่มีประกันสุขภาพด้วยซ้ำ นอกจากประกันสังคมหรือบัตรทองตามสวัสดิการบ้านเรา 

จริงอยู่ว่าคุณมีประกันสังคมสำหรับคนทำงานบริษัท แต่บางครั้งประกันสังคมก็ไม่เพียงพอ เพราะคุณก็ไม่รู้เลยว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นในอนาคตกันแน่ เพราะสุขภาพเป็นเรื่องที่ไม่แน่นอนเลยจริงๆค่ะ เพราะโรคร้ายอยู่รอบตัวเราค่ะ

โพสต์นี้จะขออธิบายให้คุณผู้อ่านเข้าใจว่าทำไมประกันสุขภาพจึงสำคัญ

ประกันสุขภาพคืออะไร?

จากที่หลายคนเข้าใจ ประกันสุขภาพคือวิธีการจ่ายค่ารักษาพยาบาลของคุณ คนส่วนใหญ่ไม่สามารถจ่ายค่ารักษาพยาบาลแพงๆได้หากเกิดเหตุฉุกเฉินและส่วนใหญ่ก็เลือกที่จะจ่ายผ่านบัตรเครดิตเท่านั้นหรือบางคนก็ไม่มีแม้แต่บัตรเครดิตให้จ่ายได้

การมีประกันสุขภาพสามารถช่วยให้คุณจ่ายค่ารักษาพยาบาลได้ง่ายขึ้น และช่วยให้คุณได้รับการดูแลอย่างดี เพราะอะไรถึงบอกว่าดี ยกตัวอย่างในบ้านเราตอนคุณไปโรงพยาบาลของรัฐ คุณได้รับบริการดีๆครั้งล่าสุดเมื่อไหร่คะ เข้าใจว่าโรงพยาบาลมีคนไข้หรือผู้ใช้บริการเยอะมาก ประสบการณ์ตรงจากผู้เข้าใช้โรงพยาบาลบ่อยที่สุดในรอบ 1 ปีที่ผ่านมาค่ะ การเข้าถึงโรงพยาบาลของรัฐค่อนข้างใช้เวลาเยอะมากบางคนไปโรงพยาบาลตั้งแต่ตีห้า ได้ตรวจคือตอนบ่ายโมง มันใช่ไหมล่ะคะ เพราะคุณไม่มีประกันสุขภาพที่ดีังไงล่ะ คุณถึงได้ไปแค่โรงพยาบาลรัฐ ผู้เขียนเข้าใจคุณดีค่ะ พอตอนจะทำประกันสุขภาพก็ทำไม่ได้แล้ว เพราะดันมีประวัติสุขภาพแล้ว    

   

มีเหตุผลหลักๆสำคัญ 3 ประการที่คุณต้องทำประกันสุขภาพ

1.คุณไม่มีเงินสดหรือไม่มีเงินเก็บมากพอที่จะจ่ายค่ารักษาพยาบาล 

ในกรณีของบ้านเรา บางคนทำงานมีประกันสังคม บางคนไม่ได้ทำงานแต่ก็ยังมีสิทธิบัตรทอง แต่ถ้าหากว่าคุณเป็นโรคร้ายแรงหรือค่อนข้างร้ายแรงคุณก็ต้องอยากเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลที่ดีที่สุดหรือโรงพยาบาลที่มีเครื่องมือแพทย์ครบครันและมีแพทย์ พยาบาล ทีมงานทางการแพทย์ที่มีความสามารถในการรักษาคุณจริงไหมคะ แต่ว่าการเข้ารับการรักษาในสถานพยาบาลชั้นนำนั้นมีค่าใช้จ่ายสูงมากนะคะ เพราะฉะนั้นหากคุณมีประกันสุขภาพแล้ว ประกันสุขภาพจะช่วยคุณได้เยอะมากค่ะ

2.ค่าใช้จ่ายด้านการรักษาพยาบาลสามารถเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว 

ค่ารักษาพยาบาลที่เพิ่มขึ้นทำให้จำเป็นต้องมีประกันสุขภาพ อันดับต้นๆของโรคร้ายแรงที่คร่าชีวิตคนไทย เช่น โรคมะเร็ง โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคปอดเรื้อรัง และ โรคหัวใจ หากว่าวันหนึ่งคุณตรวจเจอโรคร้ายเหล่านี้แต่คุณไม่มีประกันสุขภาพเลย คุณคงจะพบกับปัญหาหนักเลยค่ะ เพราะหากคุณมีประวัติทางสุขภาพแล้วบริษัทประกันจะไม่รับทำประกันให้คุณค่ะ ซึ่งมันเป็นอะไรที่เศร้ามาก อย่ารอให้ป่วยแล้วค่อยไปทำประกันนะคะ

3.ค่ารักษาพยาบาลรวมหลายรายการ 

การรักษาที่โรงพยาบาลไม่เพียงแต่มีแค่การผ่าตัดเท่านั้น ค่าตรวจสุขภาพ ค่าแพทย์ และค่ายา หรือคค่าเข้าทำ MRI อาจคิดเป็นสัดส่วนที่สูงกว่าค่ารักษาพยาบาลที่เกิดขึ้นจริง นอกจากนั้นก็มีการตรวจวินิจฉัย การดูแลหลังการผ่าตัด เช่น การมีแพทย์ดูแลที่บ้านซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูงเช่นกัน นี่คือเหตุผลว่าทำไมค่ารักษาพยาบาลจึงดูแพงมาก แผนประกันสุขภาพให้ความคุ้มครองการเจ็บป่วยรวมถึงโรคที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตของคุณและการผ่าตัดหลายประเภท ยังครอบคลุมถึงการรักษาพยาบาลด้านอื่นๆแผนประกันบางแผนให้เงินโดยไม่ต้องขอคำอธิบายโดยละเอียดเกี่ยวกับค่ารักษาทุกด้าน และก็ชำระล่วงหน้าแก่ผู้ถือกรมธรรม์เมื่อตรวจเจอครั้งแรก อันนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับแผนประกันสุขภาพหรือบริษัทประกันที่คุณเลือก ขอออกตัวก่อนว่าโพสต์นี้ไม่ได้เป็นตัวแทนประกันมาขายประกันนะคะ จึงบอกไม่ได้ว่าบริษัทประกันตัวไหนดี แต่อยากบอกว่าทำไมคุณจำเป็นต้องมีประกันสุขไว้ค่ะ

ทำไมคุณควรมีประกันสุขภาพ มันมีประโยชน์อย่างไร

การประกันสุขภาพทำงานอย่างไร

เมื่อคุณมีประกันสุขภาพ ค่ารักษาพยาบาลของคุณจะอยู่ที่แผนประกันสุขภาพของคุณเป็นอันดับแรก หรือคุณต้องจ่ายเงินบางส่วนหรือทั้งหมดตามรายละเอียดของแต่ละแผนที่คุณเลือกค่ะ

ประโยชน์ของประกันสุขภาพ

1.บางแผนของกรมธรรม์ประกันสุขภาพให้ความคุ้มครองค่าใช้จ่ายทั้งก่อนและหลังการรักษาในโรงพยาบาลอย่างเต็มที่

 ไม่มีระยะเวลา/ขีดจำกัดที่กำหนดไว้ล่วงหน้า หากผู้ถือกรมธรรม์ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคที่คุ้มครองภายใต้กรมธรรม์ ผู้รับประกันภัยจะจ่ายเงินให้กับผู้ถือกรมธรรม์โดยไม่ต้องสอบถามอะไรเพิ่มเติมก็ได้ค่ะ แต่ก็ขึ้นอยู่กับแผนหรือหรือบริษัทประกันที่คุณเลือกนะคะ

2.ได้รักษาในสถานพยาบาลที่คุณเลือก

ด้วยประกันสุขภาพแผนที่เหมาะกับคุณ คุณสามารถเข้ารับการรักษาได้ที่โรงพยาบาลที่คุณเลือกค่ะ เมื่อคนเราเจ็บป่วยก็ต้องอยากรักษากับโรงพยาบาลหรือสถานพยาบบาลที่คุณมั่นใจว่าเขาจะทำการรักษาคุณอย่างดีที่สุดจริงไหมคะ 

3.ค่าเบี้ยประกันคงที่ 

ประกันขอบางบริษัทจ่ายค่าประกันคงที่ คือปีไหนๆณก็จ่ายเท่าเดิม โดยที่คุณไม่ต้องกังวลว่าคุณจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเลยค่ะ แต่คุณก็ต้องเลือกบริษัทหรือแผนประกัเอาเองนะคะ ซึ่งในเมืองไทยมีบริษัทประกันเยอะมาก เช่น บริษัทเมืองไทยประกันชีวิต จำกัด บริษัทไทยประกันสุขภาพ จำกัด บริษัทฟินันซ่าประกันชีวิต จำกัด บริษัทอาคเนย์ประกันชีวิต จำกัด บริษัทเมืองไทยประกันชีวิต จำกัด บูพา ประกันสุขภาพ แมนูไลฟ์ ประกันชีวิต กรุงเทพ ประกันชีวิต ภัทรประกันภัย ไทยพาณิชย์นิยอร์คไลฟ์ ฯ

อยุธยา อลิอันซ์ ซีพี ประกันชีวิต AIA และอื่นๆอีกมากมาย 

หากสนใจข้อมูลเพิ่มเติมของประกัน ขอให้ติดต่อกับบริษัทประกันโดยตรงนะคะ หรือตัวแทนที่เชื่อถือได้และมีใบอนุญาตค่ะ

ทำไมคุณควรมีประกันสุขภาพ มันมีประโยชน์อย่างไร
0 Shares
ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You May Also Like