เตรียมพร้อมสำหรับการลาออกจากงาน

สิ่งที่ต้องเตรียมพร้อมเมื่ออยากจะลาออกจากงาน

0 Shares
0
0
0

1. เตรียมเงินสำรองให้เยอะที่สุด

เงินเป็นปัญหาที่สำคัญที่สุดเมื่อคุณอยากจะลาออกจากงาน คุณจะต้องเตรียมพร้อมทางการเงินเพื่อเอาตัวรอดและมีเงินพอเพื่อเป็นเงินฉุกเฉินในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นค่ะ

เก็บเงินเท่าไหร่ก่อนจะลาออกจากงาน?

ขอแนะนำว่า คุณจะต้องมีเงินเก็บครอบคลุมค่าครองชีพ ค่าใช้จ่ายอย่างน้อย 6 ถึง 12 เดือน ก่อนที่คุณคิดจะลาออกจากงาน จำนวนเงินนี้ไม่รวมเงินฉุกเฉินของคุณซึ่งเป็นค่าครองชีพ ค่าใช้จ่าย 3 ถึง 6 เดือน หากคุณมีหนี้ที่มีดอกเบี้ยสูง เช่น หนี้บัตรเครดิตและหนี้เงินกู้กองทุนเพื่อนการศึกษ (กยศ.) ขอแนะนำให้คุณชำระหนี้ทั้งหมดก่อนที่จะคิดลาออกจากงาน

เพราะในระหว่างที่ลาออกจากงานคุณต้องกินต้องใช้นะคะ ค่าอาหาร ค่าน้ำไฟ ค่าที่อยู่ ไม่ใช่ราคาถูกเลยค่ะ หากคุณอยู่บ้านคุณเอง คุณจะโชคดีหน่อยเพราะคุณไม่ต้องจ่ายค่าบ้าน แต่สำหรับคนที่จากบ้านมาทำงานในต่างจังหวัดหรือทำงานในกรุงเทพ จำเป็นมากที่คุณต้องมีเงินสำรองที่เยอะมากๆค่ะ

2.นัดตรวจร่างกายกับแพทย์และทำฟันก่อนออก

สิทธิพิเศษทางการแพทย์มีราคาแพงอยู่นะคะ เมื่อคุณได้รับการจ้างงาน บริษัทของคุณจะมีประกันการรักษาพยาบาลที่บริษัทให้กับพนักงานทุกคน ให้คุณนัดหมอหรือหมอฟันเพื่อตรวจร่างกายหรือทำฟันก่อนออกนะคะ วางแผนล่วงหน้าไว้เลยค่ะ เพราะถ้าลาออกมาแล้วการไปหาหมอหรือทำฟันมันไม่ฟรีนะคะ

3.บอกลาแล็ปท็อปและอุปกรณ์ของบริษัทคุณ

บ่อยครั้ง บริษัทอาจให้อุปกรณ์ที่บริษัทจัดหาให้คุณ เช่น แล็ปท็อปหรือโทรศัพท์ คุณจะต้องคืนอุปกรณ์เหล่านี้เมื่อคุณลาออกจากงาน นายจ้างของคุณอาจตรวจสอบไฟล์และรายชื่อติดต่อทั้งหมดในแล็ปท็อปและโทรศัพท์ก่อนส่งให้กับแผนกไอที จากนั้นจะมีการล้างข้อมูลในเครื่องและออกให้เจ้าของใหม่

แม้ว่าคุณจะไม่ควรใช้แล็ปท็อปที่บริษัทออกให้เพื่อใช้สำหรับการใช้งานส่วนตัว แต่บ่อยครั้งที่พนักงานมีข้อมูลส่วนบุคคลในแล็ปท็อป คุณอาจเคยใช้แล็ปท็อปราวกับว่าเป็นแล็ปท็อปส่วนตัวของคุณและมีรูปถ่าย รหัสผ่านและประวัติการเข้าชมเว็บไซต์ทุกประเภท ให้จัดการลบประวัติการใช้งานและลบรูปถ่ายหรือไฟล์ส่วนตัวใดใดที่เคยบันทึกไว้ในแล็ปท็อปของบริษัทให้หมดค่ะ อย่าให้เหลือนะคะ

4.ตรวจสอบให้แน่ใจว่าการโอนถ่ายหรือสอนงานให้พนักงานใหม่หรือคนที่มาแทนคุณให้เรียบร้อย

วางแผนส่งมอบงานไปยังคนที่มาแทนคุณให้เรียบร้อยในฐานะพนักงานที่ลาออก มันเป็นความรับผิดชอบของคุณที่จะต้องแน่ใจว่าคนที่มาแทนคุณในตำแหน่งนั้นมีความสามารถและความรู้ในการปฏิบัติงานตามบทบาทหน้าที่ของคุณ แม้ว่าคนที่มาแทนคุณอาจขาดประสบการณ์หรือความสามารถที่จะเป็นเลิศในบทบาทของคุณ คุณก็ควรมีความรับผิดชอบที่ควรช่วยสอนงานให้คนใหม่ให้ดีตามหน้าที่ของคุณค่ะ

5.เตรียมปฏิเสธข้อเสนอใดๆที่อาจจะได้รับใหม่จากบริษัทอย่างสุภาพ

เมื่อคุณลาออกให้เตรียมการตอบรับกลับ เช่น การยื่นข้อเสนอ หากคุณอยู่กับบริษัทมาเป็นเวลานาน หรือคุณเป็นพนักงานที่มีประสิทธิภาพสูง นายจ้างของคุณมักจะขอให้คุณพิจารณาการตัดสินใจของคุณใหม่ด้วยข้อเสนอที่น่าดึงดูดใจกว่าเดิมค่ะ ถ้าคิดว่าคุณจะออกแน่ๆ ควรปฏิเสธอย่างสุภาพค่ะ

6.เตรียมกล่าวคำอำลา

การบอกลามันอาจจะยาก แต่เมื่อคุณต้องลาออกจากงาน คุณจะต้องแยกตัวจากเพื่อนร่วมงานที่คุณเคยทำงานอย่างใกล้ชิดมาตลอดหลายปีที่ผ่านมา เป็นธรรมดาที่จะมีอารมณ์เศร้าเสียใจชั่วขณะ แต่เมื่อตัดสินใจลาออกเพื่ออนาคตที่ดีกว่า อย่าให้อารมณ์มาครอบงำตัวเองค่ะ

7.เตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลงอาชีพใหม่ของคุณ

การลาออกจากงานถือเป็นการเปลี่ยนอาชีพครั้งใหญ่ และคุณต้องเตรียมพร้อมก่อนที่จะลาออกจากงานให้ดี บางคนอาจจะลาออกจากงานเพื่อไปเติบโตในบริษัทใหม่ๆที่อาจจะตำแหน่งใหญ่กว่าเดิมหรือในบทบาทใหม่ๆ คุณก็ต้องเตรียมพร้อมเช่นกัน อาจจะต้องเตรียมพร้อมในเรื่องทักษะใหม่ๆที่คุณไม่เคยเรียนรู้มาก่อน บางคนอาจจะลาออกไปทำงานตามบ้านเกิดของคุณ คุณก็ต้องเตรียมพร้อมให้ดีเช่นกัน เพราะไปที่ไหนก็ต้องใช้ความรู้ความสามารถทั้งนั้นค่ะ

สิ่งสำคัญที่สุดในการลาออกจากงาน คงจะหนีไม่พ้น เรื่องการเงิน เพราะในยุคนี้ ยุคที่โควิดแบบนี้ เงินหายากกว่าแต่ก่อนมาก ทำอะไรก็ต้องคิดให้รอบคอบ แต่จะลาออกจากงานถามตัวเองก่อนว่าคุณมีเงินเก็บพอหรือยังก่อน แต่หากว่าคุณอยากจะลาออกด้วยเหตุผลด้านสุขภาพ ก็ไม่ต้องคิดค่ะ เพราะเหนือสิ่งอื่นใดคือสุขภาพต้องมาก่อน เพราะว่าหากสุขภาพไม่ดีแล้ว ถ้าคุณยังดึงดันทำงานต่อ จะส่งผลเสียต่อตัวคุณเอง สุขภาพอาจจะแย่ลงและคุณภาพของงานอาจจะไม่ถูกใจบริษัทค่ะ หากสุขภาพไม่เอื้ออำนวย ขอแนะนำให้คุณรักษาสุขภาพให้ดีก่อนและค่อยลุยงานค่ะ ขอให้ทุกคนเตรียมพร้อมและลาออกจากงานแบบมืออาชีพค่ะ

0 Shares
ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You May Also Like