NBI วิธีขอ

วิธีการขอใบตรวจประวัติอาชญากรรมของประเทศฟิลิปปินส์สำหรับคนไทยที่อาศัยอยู่ประเทศฟิลิปปินส์ (NBI Clearance)

2 Shares
0
0
2

คนที่อาศัยอยู่ประเทศฟิลิปปินส์ต้องมีใบตรวจประวัติอาชญากรรมเสมอนะคะ หากหมดอายุแล้วก็ต้องทำการต่ออายุใหม่อีกครั้งค่ะ

1.อันดับแรกต้องเข้าไปสมัครและทำการจองคิวก่อนนะคะ จะเดินเข้าไปทำเลยไม่ได้ค่ะต้องมีการนัดก่อนเพราะช่วงนี้เป็นช่วงของโรคระบาดค่ะ

เข้าเว็บไซต์ https://clearance.nbi.gov.ph/

พอถึงวันนัดก็ไปตามนัดค่ะ แนะนำให้ไปล่วงหน้า 30 นาทีค่ะ และถ้าหากที่พักอยู่ไกลจาก Police Center นี้ แนะนำให้เผื่อเวลาไปอย่างน้อย 1:30 ค่ะ ยกตัวอย่างนัดเวลา 12.00 น.ให้ออกจากบ้าตั้งแต่ 9.40 เลยค่ะ เพราะตอนเดินทางไป รถติดพอสมควรค่ะ จากมากาติไปประมาณ 1 ชั่วโมงไปถึงค่ะ ค่าแกรปประมาณ 400+เปโซนะคะ ไปกลับคือเกือบ 1 พันเปโซ แพงและไกลค่ะ

พอไปถึงให้เข้าไปและโชว์เลขที่อ้างอิงหรือใบนัดให้เจ้าหน้าที่ค่ะ ก่อนเข้าไปในตึกจริง ต้องกรอกใบสีแดงที่เป็นใบที่ต่างชาติต้องกรอกรายละเอียดก่อนเข้าไปค่ะ และอย่าลืมเอาสำเนาหน้าพาสปอร์ตของคุณไปด้วยนะคะ หลังจากที่กรอกใบสีแดงเสร็จเรียบร้อยก็เอาให้เจ้าหน้าที่ดูค่ะ แล้วคุณก็เดินเข้าไปในตึกถามเจ้าหน้าที่ว่าเป็นต่างชาติต้องเข้าช่องไหน แล้วจะมีเจ้าหน้าที่พาคุณไปนั่งรอ พอถึงคิวเจ้าหน้าที่ก็จะให้คุณถ่ายรูป ถามนิดๆหน่อยๆสแตมป์นิ้วมือและหลังจากนั้นก็ขึ้นไปที่ชั้น 3 จะมีเจ้าหน้าที่รอพิมพ์ลายนิ้วมือของคุณใส่ในบัตรเดียวกันกับบัตรสีแดงรายละเอียดของคุณ พอพิมพ์ลายนิ้วมือเรียบร้อย เจ้าหน้าที่จะให้ใบนัดมาให้คุณนำใบนัดไปรับตามวันที่ที่ระบุในใบนัดได้เลยค่ะ

ตอนไปคนเยอะพอสมควร เพราะฉะนั้นย้ำอีกครั้งควรเผื่อเวลารถติดและอย่าลืมสำเนาพาสปอร์ต รูปไม่ต้องเอาไปเพราะเจ้าหน้าที่จะถ่ายรูปเราใหม่เลยค่ะ

วันนัดรับใบ NBI ก็ไปตามนัดค่ะ แล้วยื่นใบนัดให้เจาหน้าที่ ใบจะเขียนว่า Release date อย่าลืมเขียนเลขที่อ้างอิงลงไปนะคะ อันนี้จะยืนยันว่าคุณได้จ่ายเงินเรียบร้อยแล้วค่ะ

ไปตามนัด เวลาเข้าไปก็ไปที่ชั้น Ground floor ทางซ้ายมือจะมีเขียนไว้ค่ะ ถ้าไม่รู้ถามเจ้าหน้าที่ หลังจากนั้นยื่นใบนัดอันนี้ให้เจ้าหน้าที่ที่เคาเตอร์ เขาก็จะปริ้นใบให้ ก็ยืนรอ หลังจากนั้นต้องให้เจ้าหน้าที่สแกนบาร์โค้ดก่อนออกจากที่นั้น ไม่รู้ว่าสแกนทำไม ตัวอย่างใบ NBI ก็เป็นใบข้างล่างนี้ค่ะ

จากนั้นเป็นอันเสร็จ

ที่อยู่ที่ต้องเดินทางไปขอใบนี้ต้องสำนักงานใหญ่เท่านั้นนะคะ

United Nations Ave,Ermita

Manila,1000 Metro Manila

2 Shares
ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You May Also Like