เงินเดือนออแพร์เดนมาร์ก

ออแพร์เดนมาร์ก เงินเดือนเท่าไหร่ ทำอย่างไรจะพอใช้ในช่วงที่เป็นออแพร์

1 Shares
0
0
1

ประเทศเดนมาร์ก เรียกได้ว่าเป็นประเทศที่จ่ายเงินเดือนออแพร์สูงมากเมื่อเทียบกับประเทศแถบสแกนดิเนเวียและประเทศยุโรปประเทศอื่นๆด้วยกันยกเว้นประเทศสวิตเซอร์แลนด์ที่เงินเดือนสูงถึง 800+ CHF (หรือประมาณ 28,500 บาท)

ตามอัพเดตล่าสุดออแพร์ประเทศเดนมาร์กเลเวลของปี 2021 เงินเดือนออแพร์เดนมาร์กสูงถึง 4,550 DKK (23,660 บาท) เลยทีเดียว ซึ่งถือว่าขึ้นเยอะกว่าเมื่อก่อนมากๆเพราะเมื่อก่อนได้ประมาณ 4,150 DKK ประมาณนี้นะ ก็ยังถือว่าสูงอยู่ เพราะออแพร์ประเทศอื่นอย่างเนเธอร์แลนด์ เบลเยี่ยม เยอรมนี ให้เงินเดือนออแพร์น้อยมากๆค่ะ แต่ก็มีเหตุผลของเขาอยู่ที่ให้เงินเดือนออแพร์สูงเพราะประเทศเดนมาร์กต้องจ่ายภาษีออแพร์ค่ะ เงินเดือนประมาณเลเวลปี 2021 ค่าภาษีน่าจะอยู่ที่เดือนละประมาณ 1,000+ DKK ค่ะ แต่ก็แล้วแต่ว่าเขาจะคำนวณเปอร์เซ็นมานะคะว่าคุณต้องจ่ายเท่าไหร่ เมื่อจ่ายค่าภาษีแล้วเงินเดือนก็เหลือไม่เยอะเลยค่ะ

ก็ต้องมาคอยคำนวณค่าใช้จ่ายกันดีๆอีกแต่ละเดือนว่าต้องใช้อะไรบ้างให้เพียงพอในแต่ละเดือน ซึ่งค่าใช้จ่ายมันแล้วแต่การใช้จ่ายของแต่ละคนเอาแน่นอนไม่ได้ เพราะบางคนใช้เยอะ บางคนใช้น้อย บางคนมีภาระต้องส่งทางบ้าน บางคนไม่มี มันทำให้การใช้จ่ายต่างกันมากๆ คนที่มีภาระทางบ้านเยอะก็จะลำบากหน่อยค่ะ เงินเดือนที่ได้ก็ต้องส่งบ้านเกือบหมด อาจจะทำให้คุณขาดโอกาสหลายๆอย่างในการใช้ชีวิตอยู่ประเทศเดนมาร์ก เพราะหากมีเงินเพียงพอคุณก็สามารถไปเที่ยวตามประเทศต่างๆในยุโรปได้

สามารถนำเงินนั้นไปลงเรียนเพิ่ม หรือไป Hang out ผับ บาร์อะไรกับเพื่อนๆได้ เข้าสังคมได้ เพราะการใช้ชีวิตอยู่ต่างประเทศนั้นทุกอย่างต้องใช้เงินค่ะ หากคิดว่ามาเป็นออแพร์เพื่อเก็บเงินนั้นไม่แนะนำเท่าไหร่ เพราะคุณจะไม่ค่อยได้อะไรเลย จะเอาแต่อุดอู้อยู่บ้านอย่างเดียว ไม่ค่อยได้ใช้ชีวิตเท่าไหร่ แต่คุณก็ยังสามารถหากิจกรรมฟรีทำได้ เช่น ไปตามกลุ่มเรียนภาษาฟรี ส่วนกลุ่มอื่นๆที่จัดไปตามผับ ตามคาเฟ่นั้น อย่างน้อยคุณต้องมีเงินจ่ายค่ากาแฟ จ่ายค่าเครื่องดื่ม ซึ่งในประเทศเดนมาร์กราคาไม่ถูกเลยนะคะ

ทำอย่างไรถึงจะใช้พอกับเงินเดือนที่ได้ 4,550 DKK (23,660 บาท ยังไม่หักภาษี)

1.ไม่ซื้อของที่ไม่จำเป็นต้องซื้อ ง่ายๆเลยข้อนี้ เสื้อผ้าที่มีเยอะอยู่แล้วก็ไม่จำเป็นต้องอยากได้ใหม่ ถ้าอยากประหยัดเงินนะ

2.หาทำเงินเพิ่มออนไลน์ ในเมื่อลดค่าใช้จ่ายไม่ได้ ก็ต้องหาเงินเพิ่มเป็น แต่กฎของออแพร์คือห้ามทำงานอื่น แต่ไม่ได้ระบุใช่ไหมว่างานที่เราทำมาก่อนแล้วหรืองานออนไลน์จากเมืองไทยที่เราสามารถทำได้ยกตัวอย่างเช่น สอนภาษาอังกฤษคนไทยออนไลน์ ขายรูปถ่ายออนไลน์ วาดรูปขายออนไลน์ หรือแม้กระทั่งการเป็น ยูทูปเบอร์ หากคุณสามารถทำสิ่งเหล่านี้ออนไลน์แล้วได้เงินมาเพิ่ม เงินเดือนออแพร์ก็พอใช้จ่ายอยู่แล้วค่ะ ในการใช้ชีวิตอยู่ที่เดนมาร์ก

3.ไม่ทานอาหารนอกบ้าน ไม่ต้องค่ะ ทานที่บ้านเลยเพราะอาหารมีให้คุณฟรีมันเป็นกฎของออแพร์อยู่แล้วว่าต้องได้ทานอาหารกับที่พักฟรี เพราะฉะนั้นตัดการทานอาหารนอกบ้านออกไปเลยค่ะ

4.ไม่เที่ยวสังสรรค์บ่อยจนเกินไป ไม่งั้นเงินหมดแน่นอนค่ะ เงินเดือนออแพร์น้อยมากนะคะ

5.ปั่นจักรยาน ไม่ใช้บริการรถ เพราะค่าโดยสารก็แพงนะคะ แต่ละรอบ แต่ก็ยังไม่แพงเท่าที่ประเทศเนเธอร์แลนด์นะคะ 🙂

หลักๆก็ประมาณนี้ค่ะ ซื้อเฉพาะที่จำเป็นต้องใช้ อยากให้ใช้เงินแล้วคิดถึงอนาคต ไม่อยากให้ใช้แบบไม่คิด จากประสบการณ์ส่วนตัวโดยตรงเลยค่ะ

woman standing near orange yellow and white buildings
Photo by Alexandr Podvalny on Pexels.com
1 Shares
ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You May Also Like