woman in black long sleeve shirt and black skirt sitting on train
Photo by Enzo Santos on Pexels.com

การเดินทางในประเทศฟิลิปปินส์

0 Shares
0
0
0

การเดินทางในประเทศฟิลิปปินส์ไม่แตกต่างจากการเดินทางที่เมืองไทยมากนัก แต่หากเป็นในตัวเมืองหลวงอย่างเมืองมะนิลา ทุกอย่างจะดูแออัดไปหมด ก็เหมือนกับกรุงเทพบ้านเรานั่นแหล่ะ แต่ความเห็นส่วนตัวนะ รถจิบนี่ของที่นี่ที่เป็นเอลักษณ์ของประเทศเขา ไม่น่านั่งเท่าสองแถวบ้านเราเลยค่ะ การเดินทางในประเทศฟิลิปปินส์ มีดังนี้ค่ะ

1.รถจี๊ปนีย์
ข้างรถแท็กซี่รถไฟและรถประจำทางจะพบสัญลักษณ์ประจำชาติที่โดดเด่นและมีสีสันของฟิลิปปินส์และยังเป็นสัญลักษณ์ของที่นี่อีก นั่นคือรถจี๊ปนีย์ มันเป็นนวัตกรรมหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 และจนถึงทุกวันนี้รถจิ๊ปนีย์เวลานี้ก็แล่นผ่านถนนของฟิลิปปินส์ทั่วประเทศ แต่อย่างที่บอกความเห็นส่วนตัวพอไปนั่งแล้วรู้สึกแออัดมากๆเลยจ้า ยิ่งถ้านั่งในตัวเมืองมะนิลา คือแทบจะหายใจไม่ออกเลยทีเดียว

selective focus photography of yellow school bus scale model
Photo by Nubia Navarro (nubikini) on Pexels.com

2.รถบัส
การโดยสารรถประจำทางเป็นวิธีการขนส่งสาธารณะในฟิลิปปินส์มีความคล้ายคลึงกับการขนส่งโดยรถประจำทางในประเทศอื่น ๆ มีบริการรถบัสสามประเภทในฟิลิปปินส์ ได้แก่ รถประจำทางในจังหวัดที่มีเส้นทางจากเมืองไปยังเมืองและจังหวัดที่ห่างไกลรถประจำทางในเมืองที่มีเส้นทางภายในเมโทรมะนิลาและรถบัส P2P (แบบจุดต่อจุด) ที่ให้บริการในมะนิลา

โดยปกติรถประจำทางต่างจังหวัดจะมีอาคารผู้โดยสารและตารางเวลาออกเดินทางในขณะที่รถประจำทางในเมืองมีจุดรับ – ส่งผู้โดยสารเป็นประจำในมะนิลา สำหรับบริการทั้งสองประเภทผู้โดยสารจะไม่จ่ายเงินเมื่อขึ้นรถบัส แต่จะรอเจ้าหน้าที่ที่จะเก็บค่าโดยสารเมื่อผู้โดยสารนั่งแล้ว สำหรับรถบัส P2P มีจุดรับเพียงจุดเดียวและอีกจุดสำหรับไปส่ง ยิ่งไปกว่านั้นรถโดยสารในฟิลิปปินส์เป็นของเอกชนดังนั้นจึงมีรถประจำทางที่แตกต่างกันและคุณมีตัวเลือกในการนั่งรถบัสปรับอากาศหรือไม่ปรับอากาศ (ซึ่งมีค่าโดยสารที่ถูกกว่า)

เคล็ดลับในท้องถิ่น: ควรเตรียมใบแจ้งหนี้จำนวนเล็กน้อยหรือจ่ายเงินจำนวนที่แน่นอนให้กับผู้ควบคุมวง หากคุณจะนั่งรถบัส P2P (ซึ่งสะดวกกว่าและรับประกันความสะดวกสบาย) คุณจะต้องมีบี๊บการ์ด (ซึ่งสามารถโหลดซ้ำได้) เพื่อชำระเงินสำหรับการเดินทางของคุณ

ภาพจากเว็บไซต์ http://www.pnr.gov.ph/

3.รถไฟ

ปัจจุบันการขนส่งทางรถไฟในฟิลิปปินส์ส่วนใหญ่ใช้ในการขนส่งผู้โดยสารภายในเมโทรมะนิลาและจังหวัดใกล้เคียงของลากูน่ารวมถึงบริการผู้โดยสารในภูมิภาค Bicol บริการขนส่งสินค้าเคยดำเนินการในประเทศ แต่บริการเหล่านี้หยุดชะงัก อย่างไรก็ตามมีแผนที่จะฟื้นฟูบริการขนส่งสินค้าแบบเก่าและสร้างสายการบินใหม่

จากจุดสูงสุด 1,100 กิโลเมตร (680 ไมล์) ปัจจุบันประเทศมีรอยทางรถไฟเพียง 77 กิโลเมตร (48 ไมล์) สงครามโลกครั้งที่สองภัยธรรมชาติการใช้จ่ายน้อยและการถูกทอดทิ้งล้วนมีส่วนทำให้เครือข่ายรถไฟของฟิลิปปินส์ลดลง

เครือข่ายรถไฟของฟิลิปปินส์ประกอบด้วยสายการบินสองสายที่จัดหาโดย Philippine National Railways (PNR) และระบบขนส่งมวลชนสามสายที่ดำเนินการโดย Light Rail Transit Authority และ Metro Rail Transit Corporation ซึ่งทั้งหมดตั้งอยู่ในลูซอน ภายในศตวรรษที่แล้วมีการให้บริการรถไฟระหว่างเมืองที่ทอดยาวจากมะนิลาทั้งทางเหนือและทางใต้ดำเนินการโดย PNR นอกจากนี้ยังมีเส้นทางบนเกาะปาเนย์และเกาะเซบูซึ่งดำเนินการโดย Panay Railways ซึ่งปัจจุบันไม่ได้เป็นเจ้าของหุ้นกลิ้งหรือทางรถไฟมีเพียงทรัพย์สินเท่านั้น

รัฐบาลกำลังขยายเครือข่ายทางรถไฟผ่านโครงการต่างๆมากมาย เครือข่ายจะขยายเป็น 1,900 กิโลเมตร (1,200 ไมล์) ภายในปี 2565

above action bokeh business
Photo by NEOSiAM 2020 on Pexels.com

4.รถแท็กซี่

โดยปกติรถแท็กซี่จะสัญจรไปมาในเมโทรมะนิลา แต่ยังมีเมืองใหญ่ ๆ นอกเขตเมืองหลวงแห่งชาติที่มีบริการรถแท็กซี่เช่นเมืองเซบู เมืองบาเกียว เมืองดาเวาและเมืองอิโลอิโล ( Cebu city,Baguio City, Davao City, and Iloilo City)

แท็กซี่ในมะนิลามีราคาถูกและมีมากมาย Flagfall เริ่มต้นมิตเตอร์ที่ P40 สำหรับกิโลเมตรแรกบวก P3.5 สำหรับทุกๆ 300 เมตร (หรือเวลารอสองนาที) หลังจากนั้น การเดินทาง 15 ถึง 20 นาทีแทบไม่มีค่าใช้จ่ายมากกว่า P150 หรือมากกว่านั้น Grab ในตอนนี้ยังเป็นที่นิยมมากกว่า รถแท็กซี่มากในมะนิลาและคิดค่าบริการในอัตราที่ต่ำเช่นเดียวกัน


คนขับแท็กซี่ส่วนใหญ่จะเปิดมิเตอร์ หากไม่เป็นเช่นนั้นให้ร้องขออย่างสุภาพ หากมิเตอร์ “เสีย” หรือคนขับรถแท็กซี่ของคุณบอกว่าค่าโดยสาร “ขึ้นอยู่กับคุณ” กลยุทธ์ที่ดีที่สุดคือออกไปหาแท็กซี่คันอื่น หรือต่อรองราคาเอากับคนขับ เพราะคนฟิลิปปินส์ฉลาดมาก ถ้าเราไม่ต่อรองเลย ได้จ่ายค่าแท็กซี่ที่แพงมากๆจ้า


ระวังมิตเตอร์แท็กซี่ที่สนามบินรวมถึงรถแท็กซี่สีเหลืองในสนามบิน ห้านาทีแรกในรถแท็กซี่ที่มีมิเตอร์อย่างถูกต้องในการจราจรปกติของมะนิลาไม่ควรขึ้นมิตเตอร์ที่มากกว่า P50 ไปยัง P60 (P90 ถึง P100 ในรถแท็กซี่ในสนามบิน) ถ้าขึ้นเร็วขึ้นมากแสดงว่าคุณกำลังโดนโกง โดนหลอกเอาเงินอยู่นั่นเองค่ะ

blur buildings bus business
Photo by Pixabay on Pexels.com

5.Grab

หรือแกรปแท็กซี่ที่ฟิลิปปินส์เป็นที่นิยมมากๆ เพราะค่าเดินทางที่ถูกกว่า มีตัวเลือกรถให้คุณ คุณสามารถเรียกแกรปได้จากแอปพลิเคชั่นในมือถือ Grab taxi มีดาวน์โหลดทุกระบบทั้งเอนดรอยและ iOs และที่สำคัญการเดินทางกับรถ แกรปยังปลอดภัยมากกว่าการเดินทางกับแท็กซี่ทั่วไป เพราะเรามีข้อมูลทั้งหมดของคนขับรถในแอปพลิเคชั่นแล้ว นี่ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุว่าทำไมแกรปถึงเป็นที่นิยมกว่า และอีกหนึ่งข้อคือจากประสบการณ์การใช้บริการแล้วแกรปคือสะอาดกว่ารถแท็กซี่ ยิ่งในช่วงโรคระบาดแบบนี้การเดินทางไปไหนมาไหนอย่างสะอาดและปลอดภัยยังสำคัญมากๆอีกด้วย

สรุป

อย่างไรก็ดีการเดินทางในประเทศฟิลิปปินส์ ยังมีแบบรถส่วนตัว จักรยาน รถมอเตอร์ไซต์รับจ้าง และมอเตอร์ไซต์ที่แบบสามารถหาได้ในแอปพลเคชั่นของ JoyRide หรือแอปพลิเคชั่นของ Angkas แต่เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงที่ยังมีโรคระบาดอยู่ การเดินทางในแบบมอเตอร์ไซต์หรือรถจักรยานแบบรับจ้างจึงมีน้อยมากๆเพราะใครๆก็ไม่อยากเสี่ยงที่จะติดเชื้อโควิด จริงไหม ? ทุกวันนี้คือต้องรักษาระยะห่างมากๆ เพื่อการห่างไกลโรคระบาดในขณะนี้ค่ะ

ส่วนการเดินทางในเกาะต่างๆของฟิลิปปินส์ส่วนใหญ่ ก็ใช้รถเช่ากัน รถยนต์เช่า รถจักรยานยนต์เช่า ในเกาะมีเครื่องบินบินไปและต้องต่อรถรับจ้างเข้าไปที่ท่าเรือและหลังจากนั้นพอไปถึงท่าเรือก็จะมีรถโรงแรมมารับ คล้ายๆกับเมืองไทย แต่ก็ขึ้นอยู่กับงบประมาณของเราว่าเราสะดวกเดินทางแบบไหน ถ้าได้ไปเที่ยวในเกาะของฟิลิปปินส์แล้วจะมาเขียนอีกโพสต์ให้อ่านกันค่ะ

0 Shares
ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You May Also Like