unrecognizable people walking along embankment in old city district near canal
Photo by Nhi Uyển on Pexels.com

การใช้ชีวิตอยู่ประเทศเดนมาร์ก

0 Shares
0
0
0

มีน้องขอให้เขียนเรื่องเกี่ยวกับการใช้ชีวิตอยู่ประเทศเดนมาร์ก จริงๆ มันก็นานพอสมควรแล้วสำหรับการไปเป็นออแพร์ที่เดนมาร์กตั้งแต่ปี 2016 เขียนโพสต์นี้ไม่ใช่เขียนง่ายๆเลยนะ ต้องใช้ความคิดมากๆ บางครั้งต้องนั่งคิดเป็นวันๆ หรือเขียนโพสต์หนึ่งใช้เวลา 3-4 วันก็มี แต่ก็อยากเขียนให้ได้อ่านกัน

ประเทศเดนมาร์กขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลกติดอันดับของโลกกันอยู่หลายปี และยังเป็นประเทศที่ประชาชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีมากประเทศหนึ่ง ตอนที่ไปอยู่ไม่คิดว่าจะชอบประเทศนี้เลย อากาศมันหนาวก็หนาว ฝนก็ตกแบบเม็ดเล็กๆ น่ารำคาญ แต่อยู่ไปอยู่มาแทบไม่อยากกลับเลย แต่ติดตรงที่ไม่ได้หางานทำที่เดนมาร์ก ไม่ได้แพลนอะไรเลย และที่สำคัญไม่มีแฟนเป็นคนเดนิช ก็เลยไม่ได้อยู่ต่อ

 • Danish = ภาษาเดนิส
 • Denmark= ประเทศเดนมาร์ก
 • Danes/Dane= คนเดนิช
สายการบินที่บินจากไทยไปเดนมาร์ก

ตอนบินไปเดนมาร์ก เราบินของการบินไทย บินตรง 12 ชั่วโมง ปกติ บินไป-กลับยุโรป มีแต่บินตรง ยังไม่เคยลองบินแบบมีเปลี่ยนเครื่องหรือ Transfer เลยเราคิดว่าเวลาบินตรงเลยมันสะดวกดีค่ะ ไม่ต้องพะวงของ 555

 • Thai Airways
 • Norwegian Air
 • SAS
 • Emirates
 • Qatar Airways
 • EgyptAir
 • China eastern
 • Turkish Airlines
 • Swiss
 • Lufthansa
เงินโครนหรือ Danish Krone

DKK= Danish Krone 1 Dkk= 4.61 บาท อัตราแลกเปลี่ยน ณ วันที่ 13 สิงหาคม 2562 แต่ก่อนแพงกว่านี้ แต่ตอนนี้ค่าเงินไทยแข็งตัวขึ้นทุกวัน แต่เศรษฐกิจที่ไทยก็ไม่เห็นจะดีขึ้น ยิ่งเงินยูโรตอนนี้ยิ่งถูกมาก

ค่าครองชีพของใช้ทุกอย่างที่เดนมาร์กแพงเกือบทุกอย่าง แต่ถูกกว่านอร์เวย์

การใช้ชีวิตอยู่ประเทศเดนมาร์ก
Photo by cottonbro on Pexels.com
เสื้อผ้าการแต่งกาย

มาเริ่มต้นกันต่อในช่วงเริ่มต้นของการไปอยู่ประเทศเดนมาร์กกันเนอะ ประเทศเดนมาร์กหนาวนะ หน้าหนาวก็ยาวนานถึง 6 เดือนเลยก็ว่าได้ เพราะฉะนั้นพวกเสื้อกันหนาวสำคัญมาก หากจะไปอยู่ให้ซื้อไปแค่ตอนไปพอสัก 1 ตัวหลังจากนั้นให้ซื้อของประเทศเดนมาร์ก เพราะเสื้อกันหนาวของประเทศเค้าจะผลิตมาเพื่อหน้าหนาวของประเทศเค้าเอง แน่นอนคุณภาพมันต้องดีกว่า

หรือเลือกซื้อแบรนด์ของประเทศแคนาดา อย่าง Canada Goose หรือ ของญี่ปุ่น Uniqlo หาซื้อที่ประเทศไทย สัก 1 ตัว ถ้าซื้อของดีจะใส่ได้ไปตลอดปีสองปีในเดนมาร์ก แต่ถ้ามาซื้อเสื้อกันหนาวในประเทศเดนมาร์ก ก็ซื้อเน้นเป็นแบรนด์ของประเทศแถบสแกนดิเนเวียนทำอย่างที่บอกนะคะ เช่น Ilse Jacobsen, Stutterheim หรือแบรนด์ของ Magasin ของเดนมาร์กต้องไปเดินดูที่ห้าง Magasin ค่ะ

ตอนนั้นโฮสต์ซื้อให้ตอนลดราคา ตัวหนึ่งก็ไม่แพงประมาณ 700 Dkk ประมาณสามพันกว่าบาท ก็โชคดีไปที่ตอนนั้นได้โฮสต์ดีมาก ซื้อให้ทุกอย่าง ของใช้ส่วนตัว เติมเงินโทรศัพท์ให้ พวกน้ำหอม ถ้าอยากใช้ ก็เอาของโฮสต์มาใช้ได้ค่ะ

อย่างที่บอกว่าไม่ต้องขนเสื้อผ้ามาเลย เอามาแค่เสื้อผ้าแบบชุดชั้นใน อะไรที่เป็นพวกเสื้อผ้าแฟชั่นไม่ต้องขนมา เวลาของลดราคาที่นี่ค่อยซื้อพวกแบรนด์ ราคาถูกมาก และที่สำคัญแฟชั่นที่นี่กับที่เอเชียไม่เหมือนกัน ที่ประเทศเดนมาร์ก โทนที่เค้าใส่เน้นเป็นขาวดำ เคยถามโฮสต์ โฮสต์บอกว่ามันเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรม สีดำยืนหนึ่งในประเทศเดนมาร์ก คนในประเทศนี้ไม่ค่อยใส่อะไรที่ฉูดฉาด แต่มันก็แล้วแต่คนนะ โฮสต์บอกว่าเราว่าสีขาวดำมันคลาสสิกและดูในตู้เสื้อผ้าของโฮสต์ก็มีเสื้อผ้าสีประมาณนี้ สีดำเป็นส่วนใหญ่

รองเท้าก็เป็นพวก Sneaker แบบหนาๆคุณภาพดีหน่อย หรือพวก Boot ที่ใส่กันฝนได้ดีเวลาออกไปข้างนอก รองเท้าแตะไม่ค่อยได้ใส่นอกจากไป Holidays ตอนช่วงซัมเมอร์

ตอนมาถึงโฮสต์พาไปลงทะเบียนเข้าบ้าน ถ้าเป็นที่ไทยก็ประมาณไปที่ว่าการอำเภออ่ะ เพื่อรอรับบัตรประชาชน บัตรสีเหลืองที่เขาเรียกว่า บัตร CPR ที่สามารถใช้ในเดนมาร์ก ไปคลีนิกก็ใช้บัตรสีเหลือง เหมือนเป็นบัตรประชาชน

ของใช้ส่วนตัว

ครีมเอามาจากประเทศไทยดีกว่า พวกครีมแบบสำหรับผิวคนไทย ผิวคนเอเชีย หากอยากลองก็หาซื้อได้ตามร้าน Matas คือร้านคล้ายๆกับพวกวสันต์หรือบูทบ้านเรา คือมีครีมของใช้ทุกอย่างในนั้นหรือพวกเครื่องสำอางต่าง หรือตามห้างทั่วไป ครีมแบรนด์ก็มีเยอะแยกให้เลือก

การใช้ชีวิตอยู่ประเทศเดนมาร์ก
Photo by Ksenia Chernaya on Pexels.com
คอนแทคแลนส์สำหรับคนสายตาสั้น

คุณสามารถหาซื้อได้ตามร้านเเว่นในเดนมาร์ก แต่เราแนะนำให้สั่งออนไลน์ หากรู้ค่าสายตาตัวเองหรือเอามาจากไทย เพราะที่เดนมาร์กแพงมาก เราเคยใช้คอนแทคแลนส์แบบรายวันที่เดนมาร์กหมดไปเยอะ เฉพาะค่าคอนแทคเลนส์ต่อเดือนแบบรายวันเกือบ 2,500 บาทไทยนะคะ ใครรู้ค่าสายตาตัวเองสั่งออนไลน์ตาม Amazon ก็คู่ละประมาณเกือบ 15 ยูโรน่าจะได้

เวลาในประเทศเดนมาร์ก

เวลาประเทศเดนมาร์กจะห่างจากประเทศไทยประมาณ 5 ชั่วโมงในหน้าร้อน และ 6 ชั่วโมงในหน้าหนาว ประเทศไทยจึงเป็นโลกแห่งอนาคตเมื่อเราอยู่ยุโรปหรือประเทศเดนมาร์กค่ะ ส่วนในหน้าร้อนในประเทศเดนมาร์ก พระอาทิตย์ตกดินประมาณห้าทุ่มหรือเที่ยงคืน ช่วงกลางวันจะยาวมากๆ และจะเช้าเร็วเช่นกัน ตอนตีสี่ตีห้าก็เริ่มสว่างแล้ว Danish Summer เป็นอะไรที่พิเศษและดีมาก เพราะอากาศจะไม่ได้ร้อนมากและไม่หนาวเช่นกัน อุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 22-25 องศา แต่ก็ต้องขึ้นอยู่อากาศอีกนั่นแหล่ะ เอาแน่เอานอนไม่ได้ หน้าร้อนไม่ได้ดีตลอดแต่ปกติแล้วดีมาก

แต่จำได้ว่าถึงจะหนาวแต่ก็ดีกว่าอัมสเตอร์ดัมเพราะมันไม่ได้ลมแรงขนาดนี้ ที่อัมสเตอร์ดัมนี่ลมแรงมากๆ ปั่นจักรยานอยู่ลมพัดจักรยานเกือบล้ม ก็มีบางวันอากาศที่เดนมาร์กที่ว่าหนาวยังดีกว่าอากาศแบบที่อัมสเตอร์ดัมคือมันลมแรง ฝนตกแบบน่ารำคาญมากๆ

การใช้ชีวิตอยู่ประเทศเดนมาร์ก
Photo by Aphiwat chuangchoem on Pexels.com
นิสัยใจคอคนเดนิช
 • คนเดนิชลักนิสัยส่วนใหญ่แล้วอบอุ่นนะ ใจกว้างมาก ซื่อสัตย์มาก คิดอะไรก็พูดตามความเป็นจริง จะไม่ค่อยชอบยกยอปอปั้น หากไม่ได้รู้สึกอย่างนั้นจริงๆ
 • คนเดนิชให้ความสำคัญกับครอบครัวและเพื่อนมาอันดับหนึ่ง
 • คนเดนิชเป็นคนตรงต่อเวลานะส่วนใหญ่
 • พูดเรื่องอากาศ เช็คอากาศอยู่ตลอด เพราะอากาศที่เดนมาร์กเอาแน่เอานอนไม่ได้
 • Minimal style มากๆ ไม่ได้ประหยัดแต่แบบใช้ที่พอดี ไม่เหลือทิ้ง อาหารก็ซื้อแบบพอกินต่ออาทิตย์ ไม่ทิ้งขว้าง
 • เดนิชชอบ Hygge คำนี้มันอธิบายไม่ถูก เหมือนชอบใช้ช่วงเวลาดีๆ คนเดนิชชอบใช้เวลาแบบ Quality time ชอบจุดเทียนแล้วนั่งคุยกันกับเพื่อนและครอบครัว แบบให้ความรู้สึกที่อบอุ่น Cozy มาก หรือหากไปไหนกับครอบครัวหรือเพื่อนในสถานที่ดีๆและมีความสนุกหรือความรู้สึกดีๆ มันก็คือ การ Hygge ของคนเดนิชนั่นเอง
 • คนเดนิชชอบดื่มเบียร์ เบียร์ของที่นี่มีเปอร์เซ็นของแอลกอฮอลน้อยมากๆ เบียร์ชื่อดังของประเทศเดนมาร์กคือ Carlsberg และ Tuborg
 • ในช่วงคริสมาร์สก็จะมีเบียร์สำหรับช่วงนั้น มีรสหวานๆ
การใช้ชีวิตอยู่ประเทศเดนมาร์ก
Photo by Cristian Dina on Pexels.com
โทรศัพท์ ซิมการ์ด

ตอนนั้นใช้เป็นแบบเติมเงิน Prepaid Simcard ของ Lebara Denmark เดือนละ 99 kr โฮสต์เป็นคนออกให้ หาซื้อได้ตามร้านพวกขายโทรศัพท์ หรือสั่งได้ในเว็บของ Lebara ให้ส่งมาให้ที่บ้าน

อาหารการกิน
อาหารไทย

หากอยากทำอาหารไทยทาน ให้ไปซื้อพวกเครื่องปรุงอาหาร ถ้าอยู่ในโคเปนเฮเกนหรือใกล้เคียงจะง่ายมากๆ เพราะว่าร้านไทยอยู่หลังสถานีรถไฟโคเปนเฮเกน Central Station พอออกมาจากสถานีให้เดินไปข้างหลัง จะมีร้านไทยอยู่เยอะมากๆ ร้านเอเชีย ร้านฟิลิปปินส์จะอยู่ข้างหลังหมด เดินๆดู ร้านไทย ร้านเอเชีย จะมีเครื่องครบเลย แต่ราคาก็จะแพงหน่อย

อาหารเดนิช

ตอนนั้นส่วนมาก โฮสต์จะทำอาหารเอง เราทำบ้าง ส่วนพวกเครื่องปรุงต่างๆซื้อได้ในร้านขายของในเดนมาร์กอย่าง Rema 1000 ,Netto,SuperBrugsen,Irma,Fotex,Kvickly และอื่นๆอีกมากมาย

อาหารอื่นๆ

จะมีร้านอาหารเอเชียอยู่เยอะมาก เราชอบทานซูชิมาก แต่ก่อนโฮสต์จะพาไปทาน นานๆครั้ง ตอนนั้นโฮสต์แม่พาไปทานร้านซูชิในตัวเมือง คือดีมากๆ แต่ในตัวเมืองโคเปนจะมีร้านอาหารอยู่เยอะอยู่แล้ว หาทานได้ตามใจชอบ ที่เห็นเยอะจะมี ร้านอาหารญี่ปุ่น เวียดนามและก็ร้านอาหารไทย

การใช้ชีวิตอยู่ประเทศเดนมาร์ก
Photo by Igor Ovsyannykov on Pexels.com

พวกเบเกอรี่ขนมต่างๆ

หลายๆคนคงจะรู้จักว่า Danish pastry มันอร่อยมาก มีขายเกือบทุกที่ ในตัวเมืองก็มีร้านขาย Pastry โดยเฉพาะ

การเดินทางในประเทศเดนมาร์ก

เคยเขียนไว้นานแล้วอีกโพสต์หนึ่ง แต่การเดินทางในประเทศเดนมาร์กก็ยังเหมือนเดิม รถไฟ จะเป็น S-train มีรถไฟ Metro ที่เปิดใช้บริการในตัวเมืองโคเปนเฮเกน มีรถบัสให้บริการทั่วไปตามตัวเมืองและนอกเมือง โฮสต์มีจักรยานให้ใช้ ไปไหนมาไหนตอนนั้นก็ปั่นจักรยาน ถ้าจะไปเรียนในตัวเมืองโคเปน จะนั่งรถไฟ S-trian ไป

ส่วนการเดินทางไปเที่ยวประเทศอื่นๆส่วนมากตอนนั้นเราใช้เครื่องบิน ไม่ค่อยได้ใช้รถบัส แต่มาอยู่ที่เนเธอร์แลนด์ ไปประเทศเพื่อนบ้าน ใช้รถบัสถูกมากๆเพราะประเทศเนเธอร์แลนด์เป็นประเทศที่ค่าใช้จ่ายในการเดินทางแพงที่สุด

การใช้ชีวิตอยู่ประเทศเดนมาร์ก
ห้างสรรพสินค้าและแหล่งช้อปปิ้ง

ในตัวเมืองโคเปนเฮเกน สถานี Norreport คือจะมีถนนช้อปปิ้ง น่าจะมีทุกแบรนด์ ที่เราอยากได้ ต้องไปเดินดู ส่วนแบรนด์พวก Fast fashion ก็มีอยู่แล้ว น่าจะทุกเมืองในประเทศเดนมาร์ก อย่าง H&M ,Only,Mango, หรืออื่นๆอีกเยอะ

ห้างใหญ่ๆก็มีให้เดินอย่าง Fisketorvert, Field’s,Amager Centret,Illum,Lyngby storcenter,Magasin และอื่นๆ ต้องขึ้นกับว่าเราอาศัยอยู่ที่ไหนในเดนมาร์ก ถ้าอยู่แถบโคเปนเฮเกน ก็ง่ายต่อการช้อปปิ้งมากเลย 555 เดินจนขาลาก กันเลยทีเดียว

การเข้าเรียนภาษาเดนิส

เราว่าการเรียนภาษาเดนิสเป็นการที่เราจะเข้าถึงวัฒนธรรมของคนเดนิชได้อย่างแท้จริง ถึงแม้ว่าการเรียนภาษาเดนิสจะเป็นอะไรที่ยากมากในเริ่มต้น แต่พอเรียนๆไปเราก็จะชอบเอง ภาษาเดนิสเราว่าเป็นภาษาที่มีเสน่ห์มากภาษาหนึ่ง บางครั้งพอเราเรียนแล้วฟังคนพูดกันรู้เรื่อง แล้วเราก็อ๋อ มันเป็นแบบนี้นะ เพราะฉะนั้นมันสำคัญมากๆ การอาศัยอยู่ที่เดนมาร์กต้องเรียนภาษาเดนิสนะคะ ยังไงการเรียนภาษาเพิ่มมันก็ได้กำไรกับเราอยู่แล้ว ไม่ว่าภาษานั้นจะเป็นภาษาไรก็ตามค่ะ

ค่าใช้จ่ายในการเรียนภาษาเดนิสก็จะสูงนิดนึงค่ะ แต่ดีหน่อยตอนนั้นโฮสต์ต้องจ่ายค่าเรียนภาษาเดนิสให้ เลยได้เรียน แต่ตอนนี้ไม่รู้ว่ายังเป็นเงื่อนไขเดิมอยู่หรือเปล่า ไม่แน่ใจเพราะกฎของประเทศเดนมาร์กเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา

การใช้ชีวิตอยู่ประเทศเดนมาร์ก
Photo by Andrea Piacquadio on Pexels.com
เดทในประเทศเดนมาร์ก การมีแฟนในประเทศเดนมาร์ก

ผู้ชายแถบประเทศสแกนดิเนเวียนขึ้นชื่อได้ว่าเป็นผู้ชายที่มีความเป็นสุภาพบุรุษสูงและนิสัยดีมากเมื่อเปรียบเทียบกับผู้ชายในแถบยุโรปแต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับบุคคลนั้นๆด้วย แต่ที่เจอส่วนมากดีนะคะ

แนะนำไปเที่ยวตามคลับหรือใช้แอปพลิเคชั่น แต่เราคิดว่าการเจอตัวกันจริงๆน่าจะดีกว่า เพราะไม่ได้มีการคาดหวังมาล่วงหน้าว่าคนที่เราจะเจอจะต้องเป็นแบบนั้นแบบนี้ การได้เจอกันเหมือนคนปกติทั่วไปเราว่ามันดีนะ

ไม่ได้บอกว่ารักออนไลน์ไม่ดีนะคะ แต่โลกออนไลน์สมัยนี้มันน่ากลัวมากๆ มันจึงอดที่จะอยากมีความมุ้งมิ้งเหมือนสมัยก่อนที่ยังไม่มีโซเชียลมีเดีย เหมือนปัจจุบัน เหมือนมีคนโทรหา มากกว่าส่งข้อความหากัน ไปเจอกันจริงๆมากกว่าที่จะวิดีโอคุยกัน

สำหรับการเดทในเดนมาร์ก ก็เหมือนกับการเดททั่วไป เราต้องระมัดระวังตัวของเราเอง ดูแลตัวเอง ไม่หลงเชื่อใครง่ายๆ คนเดนิชเป็นคนตรงๆ หากเค้าไม่ชอบเราเค้าจะบอกตรงๆเลยว่า ไม่ชอบนะ จะไม่มีบอกว่าบางทีอาจจะ อะไรอย่างนี้นะ จะตรงๆเลย

โรงเรียนสอนภาษาเดนิช
เว็บไซต์ที่เป็นประโยชน์
หาเพื่อนคนเดนิช
 • Couchsurfing เลือก Hang out now
 • ตามกลุ่มอาสาสมัครต่างๆ
 • ตามงานเทศกาลต่างๆ
การใช้ชีวิตอยู่ประเทศเดนมาร์ก
Photo by VisionPic .net on Pexels.com

สำหรับพวกเทศกาลต่างๆมันเยอะมาก ต้องลองมาอยู่ถึงจะรู้ โดยเฉพาะถ้าอยู่กับคนเดนิช อาศัยอยู่บ้านเดียวกันไรงี้

การเลี้ยงลูกแบบคนเดนิช

ครอบครัวที่เราไปอยู่ด้วยจะเลี้ยงลูกแบบไม่ได้สปอยส์มาก แต่ก็ไม่ได้แบบเคร่งเครียดเกินไป มีกฎระเบียบ และที่สำคัญพ่อแม่เค้าไม่กลัวลูกสกปรก ให้ลูกได้เรียนรู้ทุกอย่างอย่างเต็มที่ คนที่เดนมาร์กเค้าจะเอาเด็กนอนกลางวันนอกบ้าน ใส่รถให้นอนนอกบ้านเลย เค้าบอกลูกเค้าจะได้สุขภาพดีเพราะอากาศข้างนอกสดชื่นกว่า ก็เป็นแบบนั้นจริงๆ

เด็กๆจะซนมากแต่เป็นเด็กที่มีความสุขและสุขภาพแข็งแรง ถึงแม้ว่าอากาศจะไม่ค่อยดีนักก็ตาม

เด็กๆจะสามารถพูดภาษาเดนิสได้และเค้ายังได้เรียนภาษาอังกฤษตั้งแต่อายุน้อยๆอีกด้วย เพราะฉะนั้นตอนโตขึ้นก็จะพูดภาษาอังกฤษได้คล่องเลย และยังมีภาษาอื่นที่เด็กๆต้องเลือกเรียนอีก อย่างเช่นภาษาฝรั่งเศส เยอรมัน และภาษาอื่นในแถบยุโรป

การใช้ชีวิตอยู่ประเทศเดนมาร์ก
Photo by Julia M Cameron on Pexels.com
การศึกษาในประเทศเดนมาร์ก

ประเทศเดนมาร์กเป็นประเทศที่มีระบบการศึกษาที่ดีมาก ประเทศหนึ่งในทวีปยุโรป มหาลัยชื่อดังในเดนมาร์ก เช่น

 • University of Copenhagen (DTU)
 • Aarhus University
 • Technical University of Denmark
 • Aalborg University
 • University of Southern Denmark
 • Copenhagen Business School

หากเป็นคนเดนิชหรือสัญชาติในแถบยุโรปก็เรียนฟรี ที่สำคัญรัฐบาลเค้ายังจ่ายเงินให้กับคนเดนิชอีก จะเรียนอีกกี่ปริญญาก็ฟรี ในประเทศเดนมาร์ก แต่หากทำเรื่องไปเรียนที่ประเทศอเมริกาก็ยังต้องจ่ายค่าเทอมเหมือนคนอื่นๆนะ

คนต่างชาติมาเรียนที่ประเทศเดนมาร์ก ต้องจ่ายค่าเทอมและค่ากินอยู่ ค่าเช่าที่พักเองนะ และต้องแสดงหลักฐานทางการเงินว่าสามารถดูแลตัวเองได้ระหว่างที่เรียนที่ประเทศเดนมาร์ก ก็คือต้องมีเงินแหล่ะ ส่วนประเทศที่เรียนฟรีสำหรับชาวเอชียที่ยอดนิยม ก็น่าจะเป็นประเทศเยอรมนี ถึงค่าเทอมหลายที่ไม่ฟรีแต่ก็ค่าเทอมถูกมากๆค่ะ เช่นบางมหาลัยในประเทศเยอรมนีจ่ายค่าเทอมแค่ 200 ยูโรอะไรแบบนี้ค่ะ ถูกมาก

นี่ก็เป็นคร่าวๆเกี่ยวกับประเทศเดนมาร์ก หากคิดอะไรออกจะมาเขียนให้อ่านเพิ่มเติมนะคะ ขอให้มีความสุขในทุกๆวันค่ะ

0 Shares
3 comments
ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You May Also Like