elegant woman with suitcase near vintage car
Photo by Ali KarimiBoroujeni on Pexels.com

ยินดีต้อนรับสู่อัมสเตอร์ดัม WELCOME TO AMSTERDAM

0 Shares
0
0
0

     เราได้ตั๋วเครื่องบินประมาณวันที่ 28 ตุลาคม พ.ศ.2561 จาก Host ทางอีเมลเป็นของ KLM บิน 12 ชั่วโมง วันที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ.2561 เราก็ตื่นเต้นมากๆค่ะ ไม่เคยบินกับ KLM มาก่อนเลยไม่รู้เป็นยังไง แต่แอบเห็นค่าตั๋วแล้วแพงมากแค่ขาเดียวเอง Host บอกว่าที่จริงจะให้บินกับ Eva air แต่บัตรเครดิตของ Host จองกับทาง Eva air ได้ก็เลยได้จอง KLM ให้ ฮ่าๆ เราแอบดีใจมากๆค่ะ ไม่อยากบินกับ Eva air 

     เราก็เตรียมตัวอยู่ประมาณ 2-3 วันเราแพคของเรียบร้อยก็เตรียมบินเลย ลาออกจากงานทันที ดีที่เวลาบินเป็นกลางวันและเป็นวันเสาร์ แต่คนเยอะมาก ตอนที่ไปต่อแถวรอโหลดกระเป๋าขึ้นเครื่องต้องรอนานประมาณเกือบ 1 ชั่วโมงเลยทีเดียว เราไปก่อนเวลาประมาณเกือบ 3 ชั่วโมงยังไม่มีเวลาทานข้าวกับน้องที่ไปส่ง เสียดายน่าจะไปก่อนเวลาประมาณสัก 4-5 ชั่วโมงจะได้ไม่ต้องรีบมาก แต่โชคยังดีที่เราไม่ตกเครื่อง ฮ่าๆ

  บินจากประเทศไทยเวลาประมาณเที่ยง ระหว่างที่บินนอนไม่หลับเลยจ้า ไม่ได้ตื่นเต้นนะ แต่มีหนังหลายเรื่องมากที่น่าดู คือดูหนังไปประมาณเกือบ 6 เรื่อง โอ้โห ดูจนตาแฉะ และนั่งติดกับคู่สามี-ภรรยาชาวดัตซ์ แล้วเรานั่งตรงทางเดินต้องลุกให้เค้าไปเข้าห้องน้ำตลอด ขอแนะนำอย่าเลือกที่นั่งตรงทางเดินค่ะสำหรับคนที่ไม่ค่อยลุกไปเข้าห้องน้ำ ดูหนังจบและแล้วก็ถึงสนามบิน Schiphol เราก็เดินตามป้ายไปรอรับกระเป๋าประมาณ 15 นาทีก็ได้กระเป๋าคืน ออกไปหา Host ข้างนอก Host มารอรับกันทั้งครอบครัว น้องดูเหมือนเพิ่งตื่นนอน Host พากลับไปที่บ้าน ออกมาจากสนามบินก็ไม่หนาวเท่าไหร่ ประมาณ 10 องศา น่าจะได้อากาศเหมือนที่เราคุ้นเคยอยู่แล้วเหมือนอยู่ที่เดนมาร์กแต่ที่นี่จะมีลมแรงมากกว่าที่เดนมาร์ก หนาวก็ตอนที่ลมพัดมาแรงๆและเราก็แทบจะปริวนี่แหล่ะ 

ยินดีต้อนรับสู่อัมสเตอร์ดัม WELCOME TO AMSTERDAM
Photo by Skitterphoto on Pexels.com

 มาถึงบ้าน Host เป็นลักษณะเหมือนคอนโดใหญ่ๆแต่ Host เรียกว่า Flat อยู่ห่างจากอัมสเตอดัมประมาณ 4 ป้าย metro ประมาณเกือบ 15 นาที คนดัตซ์บอกว่า เธออยู่ในพื้นที่คนรวย It’s the most expensive area in Amsterdam เค้าบอกเรามานะ เราก็ไม่รู้หรอก ยังไม่ได้ศึกษาเพิ่มเติม ฮ่าๆ Flat มีประมาณ 5-6 ห้อง มีห้องเรา ห้องน้ำ ห้องครัวรวมกับห้องนั่งเล่น ห้องของเล่นน้อง ห้องนอนน้อง ห้องนอนของ Host เราอยู่กันที่ชั้น 3 Flat มีลิฟต์ค่ะ ไม่ต้องเดินขึ้นเนอะดีหน่อย

ห้องเราใหญ่มากๆเมื่อเปรียบเทียบกับห้องนอนที่เดนมาร์ก มันคนละไซต์กันเลย และเราก็มีห้องน้ำส่วนตัวด้วย หรูหราจ้าฮ่าๆ ที่อยู่ใกล้ Metro ป้ายรถเมลและก็ใกล้ Grocery store ชื่อ Dirk Albert heijn และก็ Action Host บอกว่า Albert heijn เป็นร้านที่ดีที่สุดในอัมสเตอดัม ของที่ซื้อเข้าบ้านต้องซื้อจาก Albert heijn เป็นส่วนใหญ่ Host บอกอย่าซื้อจาก Dirk มันไม่ค่อยได้คุณภาพ และของที่ซื้อต้องเป็น Bio เท่านั้นนะ Host เราค่อนข้างเน้นอาหารเพื่อสุขภาพเท่านั้นจ้า

นี่ก็เป็นรูปห้องนอนเรา 

ยินดีต้อนรับสู่อัมสเตอร์ดัม WELCOME TO AMSTERDAM

Host เราก็มีการ์ดพร้อมกับ ช็อกโกเลตและก็พวกของแต่งหน้าเครื่องสำอางของ Nyx และพวกของใช้ส่วนตัวพวกแชมพูและครีมอาบน้ำ ยาสีฟันและอื่นๆอีกเป็นของเล็กๆน้อยๆ ถือว่าโชคดีที่ไม่ต้องจ่ายเงินซื้อพวกของใช้อีกรอบนึงฮ่า 

ยินดีต้อนรับสู่อัมสเตอร์ดัม WELCOME TO AMSTERDAM

อยู่ได้สองสามวันก็มาเจอกับเพื่อนที่ทำงานเก่าคนเวียดนาม นัดกันไว้ว่าถ้าได้มาอัมสเตอดัมเราต้องมาเจอกันก่อนนะ และเราก็ได้เจอกันอย่างที่เคยพูดกันไว้ ดีใจมาก นางเป็นคนน่ารัก คุยกันได้สักพักแยกย้ายกัน เราก็ต้องรีบมาทำงาน

อาทิตย์ถัดมาก็ได้มาเจอกันกับเพื่อนที่เดนมาร์กไปกินข้าวกันกับเพื่อนใหม่อีกคน บิ๋มเป็นเพื่อนที่ดีมากคนหนึ่งที่เดียว ไม่คิดว่าจะยังคุยกันมาทุกวันนี้เหมือนกัน น้องคอยช่วยเหลือให้คำปรึกษาต่างๆแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันหลายเรื่อง เพราะเราก็มาจากเดนมาร์กเหมือนกัน คิดว่าเป็นเหมือนพรหมลิขิตเหมือนกันนะ เราไม่ใช่คนดีอะไรนักหนา เอาใจใครไม่เป็น แต่โชคดีที่เจอแต่เพื่อนที่ดีๆไม่ว่าจะเป็นเพื่อนคนไทยหรือว่าเป็นเพื่อนคนต่างชาติอย่างชาวฟิลิปปินส์ก็ยังเป็นเพื่อนกันเสมอมาค่ะ

Host mom ซื้อช็อกโกเลตมาให้บอกว่าเป็นช็อกโกเลตที่คนดัตซ์ภูมิใจมาก อยากให้เธอลองกินดูเพราะเห็นเธอชอบกินช็อกโกเลต แต่พอกินแล้วก็ไม่ได้มีรสชาติพิเศษอะไรเลย แต่เราถามคนดัตซ์เค้าบอกเราว่ามันพิเศษมากนะ มันผลิตจากธรรมชาตินะและรสชาติก็ดีกว่าช็อกโกเล็ตทั่วไป แฮ่ะๆ พูดอะไรต่อไปไม่ได้เลย นี่เป็นหน้าตาของช็อกโกเลตที่ว่าค่ะ Tony’s Chocolonely 

ยินดีต้อนรับสู่อัมสเตอร์ดัม WELCOME TO AMSTERDAM

และนี่ก็เป็นเจ้าของบริษัทค่ะ ชื่อ Henk Jan Beltman

ยินดีต้อนรับสู่อัมสเตอร์ดัม WELCOME TO AMSTERDAM

     คนที่นี่ทำอะไรก็เร็วไปหมดแตกต่างจากที่เดนมาร์กมากๆ คนที่เดนมาร์กจะชิวมากกว่า ขนาดปั่นจักรยานยังเร็วเลย เวลาเค้าปั่นจักรยานเค้าจะไม่หยุดนะ จะปั่นไปเลย ไม่เหมือนที่เดนมาร์กเลย คนที่เดนมาร์กจะใจเย็นกว่า ใจกว้างกว่าค่ะ นอกจากจะปั่นจักรยานเร็วแล้วเค้ายังเดินเร็ว กินเร็วด้วย เอาเป็นว่าทำทุกอย่างเร็วหมดคือแบบดูไม่ทัน เดินไม่ทันเพราะเร็วมากๆค่ะ

นี่ก็ครบรอบ 1 เดือนที่อยู่อัมสเตอดัมพอดีค่ะ หวังว่าจะได้อะไรหลายๆอย่างจากอัมสเตอดัมค่ะ และก็มีวิดีโอตลกๆของเนเธอร์แลนด์มาฝาก เป็นวีดีโอที่นานแล้วตั้งแต่เลือกตั้งแล้วค่ะ เราคิดว่าภาษาดัตซ์แปลกๆค่ะ ภาษาเดนิชน่ารักกว่าเยอะค่ะ เดี๋ยวจะมาแบ่งปันเรื่องราวเยอะค่ะ พยายามค่ะ ฮ่าๆ 

0 Shares
ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You May Also Like