Free Picture from https://pixabay.com/photos/woman-girl-blonde-hair-blonde-woman-1149911/

10 บทเรียนชีวิตกับการเป็นออแพร์ที่ประเทศเดนมาร์ก

0 Shares
0
0
0

การเป็นออแพร์แต่ละประเทศ สอนอะไรหลายๆอย่างมาก แต่ละประเทศ วัฒนธรรม ภาษา อากาศ ก็จะแตกต่างกันไป ประเทศเดนมาร์ก ก็ขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศหนึ่งที่เราหลงรักมากๆและเป็นประเทศที่เราอยากไปใช้ชีวิตอยู่อีกประเทศครั้งหนึ่งในอนาคต แต่ก็ไม่รู้จะเป็นไปได้ไหม เพราะเราก็พลาดโอกาสที่จะอยู่ถาวรที่ประเทศเดนมาร์กไปแล้ว เนื่องจากไปเป็นออแพร์ก็ไม่ได้แฟนเป็นคนเดนมาร์กหรือคนประเทศเพื่อนบ้านเหมือนเพื่อนคนอื่นเขา นี่แหล่ะนะเค้าเรียกโชคชะตา บุญวาสนา จริงมั้ย? 

เราใช้ชีวิตอยู่ประเทศเดนมาร์กเป็นเวลาเกือบ 2 ปี ไม่ถึง 2 ปีนะ น่าจะประมาณ 1 ปี 7 เดือนป่าวไม่แน่ใจ จำไม่ค่อยได้ เดี๋ยวขอนับใหม่ก่อน เหยียบประเทศเดนมาร์กครั้งแรกวันที่ 29 ตุลาคม 2016 กลับประเทศไทยประมาณวันที่ 4 มิถุนายน 2018 ใช่ๆ 1 ปี 7 เดือน ถูกแล้วฮ่าๆ เราอยู่กับครอบครัวชาวเดนมาร์ก สมาชิกทั้งหมด 5 คน พ่อแม่ ลูกชายอีก 3 คนในตอนนั้นและแม่ก็มีลูกชายเพิ่มอีก 1 คนเป็นคนที่ 4 ชาย 4 หมี่เกี๊ยวเลย เราดูแลเด็กชายทั้ง 3 คน งานบ้านและทำกับข้าวด้วย 

บทเรียนที่ 1 คือต้องอดทนต่อการทำงาน อดทนกับทุกอย่างๆแล้วมันจะดีขึ้นเอง

ตอนไปเดนมาร์กครั้งแรกยังปรับตัวไม่ได้กับอากาศและอาหาร ผู้คนภาษา วัฒนธรรม เพราะคนท้องถิ่นเดนมาร์กไม่พูดภาษาอังกฤษ เค้าพูดภาษาเดนิสกัน แต่แหม เราก็กดดันตัวเองไป จริงๆคนเดนมาร์ก เค้าพูดภาษาอังกฤษเก่งกันเกือบจะทุกคน คือสื่อสารรู้เรื่องนั่นแหล่ะ เราต้องอดทนมากๆในช่วง 1-2 เดือนแรก พอเดือนที่ 3 ทุกอย่างก็เริ่มเข้าที่เข้าทางคือดีขึ้น 

บทเรียนที่ 2 คือภาษาเดนิสเป็นสิ่งที่จำเป็นมากที่ประเทศเดนมาร์ก

ถึงหลายๆคนจะคิดว่าภาษาเดนิสเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นต้องเรียนเพราะเราไม่ได้อยู่ที่นั่นถาวรสักหน่อย แต่การเรียนภาษาก็ทำให้เรารู้จักคคนเดนิชดีขึ้นจริงๆใช่ไหมล่ะ เราได้เรียนรู้วัฒนธรรมของเค้าเพิ่มขึ้น ความเห็นส่วนตัวเราคิดว่าภาษาเดนิสเป็นภาษาที่น่ารักมากอีกภาษาหนึ่งและเป็นภาษาที่เราควรเรียนไว้อีกภาษาหนึ่งเลยทีเดียวค่ะ และที่สำคัญหากใครจะคบหนุ่มเดนมาร์กก็ควรจะรู้ภาษาเดนิสไว้นะคะ 

10 บทเรียนชีวิตกับการเป็นออแพร์ที่ประเทศเดนมาร์ก
https://www.pexels.com/photo/women-holding-wine-glasses-3937468/

บทเรียนที่ 3 การเจอเพื่อนใหม่คือการเรียนรู้วิธีการเข้าสังคม

ได้เจอเพื่อนใหม่ เจอสังคมใหม่ๆได้เรียนรู้วัฒนธรรมใหม่ๆเพิ่มขึ้นเป็นสิ่งที่ควรทำ ถึงแม้ว่าตอนอยู่เดนมาร์กจะค้นพบงานอดิเรกใหม่คือการวาดรูปก็ตามยังแบ่งเวลาไปเจอเพื่อนใหม่อยู่บ้าง แต่ช่วงหลังก้น้อยลง ซึ่งเป็นเรื่องที่เราเสียดายมาจนถึงทุกวันนี้ เดทก็ไม่ค่อยได้ไป เพราะมัวแต่ขลุกอยู่กับการวาดรูป 

บทเรียนที่ 4 การออกไปสำรวจเมืองต่างๆในเดนมาร์กเป็นเรื่องที่ไม่ควรพลาด

เหมือนที่เราพลาด เราอยู่เดนมาร์กมาเกือบ 2 ปีแต่อยู่แค่ตัวเมืองหลวงที่โคเปนฮาเกน จนปี 2019 ได้กลับไปเที่ยวอีกเมืองของประเทศเดนมาร์กชื่อเมือง Rokslide และเมืองอื่นในประเทศเดนมาร์ก อย่าง Aarhus กับ Aalborg odense หรือแม้แต่เมือง Vejle ก็ไม่เคยไปเหยียบเลย เป็นเรื่องที่เสียดาย เหมือนไม่สุดอยู่ตั้งเกือบ 2 ปีแต่ไม่ยอมไป แต่ได้อย่างก็เสียอย่างอ่ะนะ 

บทเรียนที่ 5 ทักษะการทำอาหารที่เพิ่มขึ้น

จริงๆทำอาหารไม่ค่อยเป็นหรอก เพราะการไปอยู่ประเทศเดนมาร์ทำให้เรามีโอกาสได้ทำอาหารฝั่งงยุโรป พาสต้า อาหารเดนิส อาหารอิตาเลียนต่างๆเพิ่มขึ้น อย่างน้อยก็ทำให้เราได้กินอาหารแปลกใหม่เพิ่มขึ้น ซึ่งมันดีมากสำหรับเราค่ะ 

บทเรียนที่ 6 การค้นพบความสามารถของเราเพิ่มขึ้น

การวาดรูปหรือบางคนอาจจะมีโอกาสได้ค้นพบตัวตนของตัวเอง แต่ละคนความสามารถมีไม่เหมือนกันนะ บางคนสามารถเรียนถักเสื้อกันหนาว ถักหมวกได้ด้วยตัวเอง บางคนก็ค้นพบความสามารถทางภาษาของตัวเองเพิ่มขึ้น 

10 บทเรียนชีวิตกับการเป็นออแพร์ที่ประเทศเดนมาร์ก
https://www.pexels.com/photo/happy-multiethnic-students-chatting-and-outside-brick-building-5538003/

บทเรียนที่ 7 ความกล้าเป็นสิ่งที่สำคัญมาก

เราต้องกล้าพูด กล้าแสดงออกในสิ่งที่เราคิด ในสิ่งที่เราคิดว่ามันไม่แฟร์ ไม่ยุติธรรม ไม่ว่าจะกับใครก็ตาม เพราะผลจากการที่เราไม่กล้า มันจะทำให้เราเก็บเรื่องต่างๆไว้ และในที่สุดมันจะระเบิดออกมาทีหลังได้ หากเรามีเรื่องที่ต้องคุยกับโฮสต์จะตกลงอะไรต้องคุยเลย ต้องพูดให้รู้เรื่องในทางที่ดี อย่ากลัว อย่าเก็บเอาไว้เลย 

บทเรียนที่ 8 ทักษะแม่บ้านอันดับ 1 ได้มาจากเดนมาร์ก

ขึ้นชื่อว่าการเป็นออแพร์โดยเฉพาะประเทศแถบสแกนดิเนเวียคือคุณต้องทำงานบ้านด้วย ยิ่งบ้านเราโฮสต์รักความสะอาด ขัดบ้าน ถูบ้าน จัดเตียงนอน ล้างห้องน้ำ เลี้ยงเด็ก ซักผ้า ทำกับข้าว รีดผ้า โดยเฉพาะงานรีดผ้าคือเป็นงานที่เราคิดว่าหนักพอสมควร งานรีดผ้านี่หนักและต้องใช้ความอดทนสูงมากนะจ๊ะ กว่าที่เสื้อแต่ละตัวจะเรียบ ไม่เพียงแต่ต้องใช้ความอดทนเท่านั้น แต่เรายังต้องใช้ความใส่ใจด้วย 

บทเรียนที่ 9 เรียนรู้การปั่นจักรยานใหญ่ๆ

หลายคนคงเห็นหรือรู้จักจักรยานของเดนมาร์กที่ใหญ่ๆ สามารถนั่งหรือบรรทุกเด็กๆได้หลายคน 2-3 คนขึ้นไป ตอนมาอยู่เดนมาร์กในตอนแรกคือเราไม่กล้าปั่น กลัวมากเพราะจักรยานคันใหญ่กว่าตัวเราเยอะมาก หลังจากนั้น 3 เดือนผ่านไปกล้าปั่นจักรยานจ้า เป็นประสบการณ์ใหม่ๆและที่สำคัญเป็นการเรียนรู้วัฒนธรรมอย่างหนึ่งของประเทศเดนมาร์กค่ะ 

บทเรียนที่ 10 เข้าเมืองตาหลิ่วต้องหลิ่วตาตาม

เพราะสไตล์เดนมาร์กคือสไตล์มินิมอลตัวยง เสื้อผ้าต่างๆเน้นๆสีดำและขาว แต่ส่วนมากสีดำจะเยอะกว่าคือประเทศนี้คือไม่ค่อยเห็นผู้คนแต่งตัวแปลกไปจากสองสีนี้ เราคิดว่ามันเป็นสไตล์ของเค้า แต่มองอีกแง่มุมคือประเทศเดนมาร์กส่วนมากก็เจอแค่หน้าหนาวไม่ค่อยมีหน้าร้อน การใส่สีดำน่าจะทำให้อบอุ่นมากกว่าสีอื่นๆหรือเปล่า เคยถามโฮสต์แม่นานมากแล้ว นางบอกมันเป็นวัฒนธรรมของคนที่นี่ 

เอาจริงๆมีเยอะกว่านี้อีก ก็กลัวมันจะยาวไป ไว้มาสอดแทรกหรือเพิ่มในโพสต์ใหม่ๆดีกว่าค่ะ 

10 บทเรียนชีวิตกับการเป็นออแพร์ที่ประเทศเดนมาร์ก
Free picture from https://pixabay.com/photos/girls-lying-classic-car-young-1209321/
0 Shares
ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *