ขั้นตอนการเป็นออแพร์ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์
Photo by Andrea Piacquadio on Pexels.com

ขั้นตอนการเป็นออแพร์อัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์

0 Shares
0
0
0

เราเริ่มต้นหาโฮสต์ด้วยตัวเองในเว็บไซต์หลายเว็บไซต์มาก แต่หลักๆก็มี aupairworld.com และเว็บไซต์เดิมคือ aufini.com และก็เว็บไซต์ aupair.com อ่านเพิ่มเติมได้ในโพสต์เก่า แต่เว็บไซต์ที่กล่าวมานั้นยังใช้หาโฮสต์ได้ตามปกติค่ะ เราก็ไม่คิดไม่ฝันว่าจะมาเป็นออแพร์ที่ประเทศนี้นะเพราะเมื่อ 2 ปีที่แล้วเราเคยสัมภาษณ์กับโฮสต์ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์แต่เราไม่ได้เลือกเค้า เราไปเลือกบ้านที่เดนมาร์ก ซึ่งก็เป็นการตัดสินใจที่ดีที่สุดในชีวิตเลยก็ว่าได้ค่ะ

UPDATE ! 2019!

ขอแนะนำว่าให้ใช้เอเจนซี่อื่นหาโฮสต์นะคะ ไม่แนะนำเอเจนซี่ Aupairamsterdamนี่ เพราะว่า โฮสต์ไม่ค่อยมีเท่าไหร่ค่ะ หาโฮสต์ใน Aupairworld หรือ Greataupair ในเว็บนี้จะมีโฮสต์ให้เราเยอะค่ะ ส่วนจะใช้เอเจนซี่ไหนก็ลองคุยกับโฮสต์เอาค่ะ

คุณสมบัติของออแพร์ประเทศเนเธอร์แลนด์ก่อนค่ะ

1.อายุตั้งแต่ 18-30 ไม่เกิน 31 ปี

2.สถานะโสด

3.มีประสบการณ์เลี้ยงเด็ก

4.มีความประสงค์จะใช้ชีวิตอยู่ประเทศเนเธอร์แลนด์ 1 ปี

5.มีความรู้พื้นฐานภาษาอังกฤษหรือภาษาดัตซ์

คร่าวๆมีแค่นี้แต่สามารถอ่านเพิ่มเติม ได้ที่เว็บของ IND ตามลิ้งค์นี้เลยค่ะ

https://ind.nl/en/exchange/Pages/Au-pair.aspx

ในเว็บนี้จะระบุขั้นตอนการสมัครเป็นออแพร์ประเทศเนเธอร์แลนด์ไว้อย่างชัดเจนค่ะ การมาเป็นออแพร์ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ต้องผ่านเอเจนซี่ของประเทศเนเธอร์แลนด์เท่านั้นนะคะ มาเองไม่ได้ แต่เราสามารถหาโฮสต์เองได้โดยไม่ต้องใช้เอเจนซี่ของประเทศไทย แต่ต้องใช้เอเจนซี่ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์นะคะ

ขั้นตอนการเป็นออแพร์อัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์
Photo by Kamaji Ogino on Pexels.com

รายชื่อเอเจนซี่่ ออแพร์ประเทศเนเธอร์แลนด์ที่รับรองโดย IND ค่ะ

Au Pair Agency Mondial 

Au Pair Amsterdam 

Au Pair Exclusive 

Au Pair Interactive 

Au Pair International B.V. 

Au Pair Trust 

AUPAIR4ALL 

Baie B.V. (The Au Pair) 

Complete Au Pair B.V. 

Del Prado-de Boer Bemiddeling B.V.

Family aupair 

Happy Au Pair B.V. 

Hoom Au-Pair 

House o Orange Au Pairs 

Huisje Boompje Nanny 

Mission Hollandaise 

Smiling Faces 

Sunshine Au Pair 

Super Nanny Au Pair Services (SNAPS) 

Travel Active 

Triple C group 

U-AuPair 

WWA&N 

Credit https://ind.nl/en/Pages/public-register-recognised-sponsors.aspx

เรามีโอกาสได้สัมภาษณ์กับบ้านแรกจากประเทศลักเซมเบิร์ก ได้มาจาก aupairworld.com เรากลัวรอวีซ่านานเลยไม่ได้เลือก และบ้านที่ 2 จากประเทศเนเธอร์แลนด์ จากเว็บไซต์เดียวกันค่ะ ไม่ได้เลือกเพราะบ้านอยู่นอกเมืองเกินไป การเดินทางอาจจะลำบาก และจากนั้นเราก็หาเพิ่มเติมจากเอเจนซี่ในประเทศเนเธอร์แลนด์หลายเอเจนซี่มากค่ะ แต่ส่วนมากเอเจนซี่ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์จะรับต่ออีกทีจากเอเจนซี่ที่เมืองไทยค่ะ ความหมายคือเราต้องไปเสียค่าสมัครกับเอเจนซี่ที่เมืองไทยอีกทีนึงค่ะ ซึ่งแต่ละเอเจนซี่ก็มีค่าใช้จ่ายแตกต่างกันไปค่ะ ความเห็นส่วนตัวคือเราว่ามันต้องจ่ายหลายรอบเกินไปค่ะ เราจึงมาเจออีกเอเจนซี่นึงของ Amsterdam ที่ไม่ต้องผ่านเอเจนซี่ที่เมืองไทยค่ะ คือเอเจนซี่ Aupair Amsterdam ค่ะ

ขั้นตอนการเป็นออแพร์อัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์
Photo by Vlada Karpovich on Pexels.com

ขั้นตอนการหาโฮสต์ และวิธีการขอวีซ่ากับเอเจนซี่ Aupair Amsterdam ให้เข้าใจง่ายมากขึ้นค่ะ

หน้าตาเว็บไซต์จะเป็นแบบนี้ค่ะ
ขั้นตอนการเป็นออแพร์อัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์

1.เข้าไปที่เว็บไซต์ของเอเจนซี่ Aupair Amsterdam และดาวน์โหลดใบสมัครมากรอกให้สมบูรณ์

2.กรอกข้อมูลในใบสมัครและเตรียมเอกสารต่อไปนี้ค่ะ

Application checklist:

 • Completed application form ( download file ); กรอกใบสมัครให้สมบูรณ์
 • Dear host family letter; พิมพ์จดหมายถึง Host family เป็นจดหมายแรงจูงใจว่าทำไมอยากเป็นออแพร์ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ จากนั้นสแกนเป็น pdf ไฟล์
 • Copy of passport; สแกน Passport ทุกหน้าเป็น pdf ไฟล์
 • Copy of residence permit (only if you currently live abroad); สแกน Residence permit ถ้าอยู่ยุโรปหรือต่างถิ่นของประเทศนั้นๆ
 • Some pictures of you with your family or friends, and with children you have looked after – one of these must be a passport photo of you. (Please compile all images into one file to attach to your application). แล้วก็รูปถ่ายของตัวเองกับครอบครัว เพื่อนๆ และรูปถ่ายกับเด็กที่เราเคยเลี้ยงหรือมีประสบการณ์เลี้ยงดู และรูปถ่าย ใน Passport ของเรา สแกนเข้าไปในไฟล์เดียวกันเป็น pdf ไฟล์จะดีที่สุด สแกนให้ดูเรียบร้อยนะคะ

3.และส่งข้อมูลการสมัครทั้งหมดไปที่ Info@aupairamsterdam.nl และอย่าลืมระบุเวลาที่สามารถเริ่มงานได้ และระบุสัญชาติกับคำอธิบายในหัวข้อที่จะส่งอีเมล์ไปด้วย ยกตัวอย่างเช่น 2019.02.01-Thai-Registration form.pdf

4.หลังจากนั้นก็รอทางเอเจนซี่หาโฮสต์ให้ค่ะ หรือถ้าหากใครได้ โฮสต์ จาก aupairworld.com แล้วก็สามารถบอกโฮสต์ให้มาเข้ากับเอเจนซี่ของ Aupair Amsterdam ได้ค่ะ

5.ขั้นตอนนี้คือหลังจากที่เราได้โฮสต์แล้ว เค้าจะเรียก Pre-match ทางเอเจนซี่ก็จะมีเอกสารมาให้เรากรอกอีกค่ะ เค้าจะส่ง link พร้อมรหัสผ่านให้เราไปดาวน์โหลดเอกสารมากรอกค่ะ แนะนำให้กรอกแบบพิมพ์จาก Pdf เลย จะทำให้อ่านง่ายมากค่ะหรือหากใครมี Pdf เวอร์ชั่นที่ไม่สามารถแก้ไขได้เราขอแนะนำใช้ฟรีในอินเตอร์เน็ต วีธีการคือดาวน์โหลดเอกสารทั้งหมดที่ต้องกรอกไว้ในคอมพิวเตอร์ของเราและอัพโหลดเข้าสู่เว็บไซต์ https://www.pdfescape.com/open/ ใช้เว่อร์ชั่นฟรีไปนะคะ เราก็ใช้ฟรีค่ะจากนั้นเราก็พิมพ์แก้ไขได้ตามปกติค่ะ หลักจากเสร็จและเราก็ดาวน์โหลดไว้ในเครื่องของเราค่ะ ก็มีเอกสารดังต่อไปนี้ค่ะ ที่เราต้องกรอกให้ครบและเราก็ปริ้นและเซ็นลายเซ็นเราแล้วสแกนเป็น pdf อีกทีนึงไว้อัพโหลดส่งให้ทางเอเจนซี่อีกครั้งค่ะ

ขั้นตอนการเป็นออแพร์อัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์
Photo by JESHOOTS.com on Pexels.com

Required Documents เอกสารที่ทางเอเจนซี่ต้องการ

 1. Registration Pre-Match Form กรอกใบสมัครอีกครั้งให้สมบูรณ์ค่ะ 
 2. Mandate to Au Pair Amsterdam เป็นใบมอบอำนาจให้กับทางเอเจนซี่ค่ะ
 3. Agreement between au pair & Au Pair Amsterdam ข้อตกลงระหว่างเรากับทางเอเจนซี่ 
 4. Passport (all pages) สแกน Passport pdf ทุกหน้าในไฟล์เดียวกัน
 5. Residence permit ใบเก่าถ้ามี ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องส่งค่ะ
 6. Antecedent certificate เป็นลักษณะใบรับรองว่าเราไม่มี criminal record หรือความประพฤติไม่ดี ยังไงก็เลือกให้ถูกค่ะ ไม่ยาก
 7. Declaration of Intent to Undergo a Tuberculosis Test ใบยืนยันว่าต้องไปตรวจวัณโรคเมือไปถึงประเทศเนเธอร์แลนด์ภายใน 3 เดือน
 8. Declaration of non-impediment ใบรับรองความสามารถในการทำงานของเรา ว่าเราไม่ได้แต่งงานและมีลูก
 9. Police Clearance ใบรับรองความประพฤติจากสถานีตำรวจแห่งชาติประจำประเทศไทย  ขอแนะนำถ้าไม่รีบให้ขอแบบธรรมดาแต่จะใช้เวลานานถึง 30-45 วันแต่ใช้เงินแค่ 100 บาท แต่ถ้ารีบเราก็ต้องจ่ายเงินเพิ่มและได้ภายใน 1 อาทิตย์ เราจำได้ว่าเราจ่ายเงินไป 1,600 บาทและได้ภายใน 1 อาทิตย์จริงๆค่ะ
 10. Two personal letters of recommendation เป็นจดหมายแนะนำจากเพื่อนร่วมงานและโฮสต์บ้านเก่าของเราก็ได้ค่ะ
 11. Emergency form เป็นแบบฟอร์มที่ต้องกรอกใบติดต่อของเพื่อนเราให้ทางเอเจนซี่ไว้ ในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉินค่ะ
 12. 2 pictures of you รูปถ่ายของเรา 2 รูปค่ะ
 13. Legalised Birth Certificate แสตมป์ตรารับรองใบเกิดจากกรมการกงสุลประจำประเทศไทยและจากสถานทูตประเทศเนเธอร์แลนด์ หากใครมีใบเปลี่ยนชื่อด้วยก็จ่ายเงินบานเลย ขอบอกแพงมากค่ะ เรามีใบเกิดและใบเปลี่ยนชื่อด้วย รวมค่าใช้จ่ายแปลและรับรองประมาณเกือบ 8,000 บาทค่ะ การส่งไปสแตมป์ตรากรมการกงสุลประมาณ 1 อาทิตย์ และสถานทูตประเทศเนเธอร์แลนด์จะใช้เวลาประมาณ 1 อาทิตย์
 14. รวมเวลา 2 อาทิตย์ต้องได้ครบทั้งสองอย่างค่ะ ก่อนไปสแตมป์ตราที่สถานทูตเนเธอร์แลนด์ก็ต้องทำการนัดเช่นกันค่ะ

6.​จากนั้นก็อัพโหลดไปใน Link ที่เค้าส่งมาและทางเอเจนซี่ก็จะส่งเอกสารทั้งหมดไป IND หรือหน่วยงานตรวจคนเข้าเมือง ชื่อเต็มคือ Immigration and Naturalisation service ค่ะ หลังจากที่เอเจนซี่ส่งข้อมูลทั้งของเราและ โฮสต์ไปที่ IND เราก็รออีกประมาณ 1-2 อาทิตย์ค่ะ หากทางเอเจนซี่ได้รับการตอบกลับจาก IND ว่าเรามีสิทธิ์ได้วีซ่าแล้ว ทางเอเจนซี่จะส่งข้อมูลเลขวีซ่าของเรามา พร้อมกับเอกสารจาก IND และ Link ให้เรานัดกับสถานทูตและเค้าจะอธิบายขั้นตอนวิธีการอย่างละเอียดค่ะ

เราก็มีหน้าที่เอา Passport ของเราไปแสตมป์กับทางสถานทูตประเทศเนเธอร์แลนด์ค่ะ ทางสถานประเทศทูตเนเธอร์แลนด์จะส่ง Passport ของเราไปติดวีซ่าที่ประเทศมาเลเซียนะคะ ซึ่งก็ไม่เกิน 2 อาทิตย์อย่างที่บอกเราก็จะได้เล่ม Passport คืนค่ะ

ขั้นตอนการเป็นออแพร์อัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์
Photo by Iván Rivero on Pexels.com

เราต้องทำการนัดกับสถานทูตประเทศเนเธอร์แลนด์ให้เร็วที่สุดเพราะส่วนมากจะใช้เวลาค่ะ ทางสถานทูตประเทศเนเธอร์แลนด์จะไม่มีวันว่างทุกวัน เราต้องทำการนัดก่อนถึงไปสถานทูตได้ค่ะ หลังจากทำการนัดผ่านเว็บไซต์แล้วเราก็ไปตามเวลาที่นัดไว้ บอกเค้าว่ามา con mvv ออแพร์ประเทศเนเธอร์แลนด์ ไม่ต้องสอบ ไม่ต้องสัมภาษณ์นะคะ เข้าไปในช่องตามใบเรียก เราก็ส่งใบที่ทางเอเจนซี่ส่งมาให้เราทางอีเมล์ดาวน์โหลดและนำมาด้วยค่ะ เราก็ส่งให้สถานทูตพร้อมกับ Passport ของเราเพื่อที่จะติดหน้าวีซ่าค่ะ เค้าจะให้เราเก็บลายนิ้วมือตอนนั้นเลยค่ะ หลังจากนั้นเราก็สามารถบอกเค้าได้ว่าจะมารับ Passport ด้วยตัวเองหรือจะให้ทางสถานทูตส่งไปทางไปรษณีย์ให้ เราก็เลือกส่งไปให้ที่หอพักค่ะ ต้องเสียค่าส่งประมาณ 2 ยูโร หรือประมาณ 70 บาทไทย 

7.ได้รับเล่ม Passport คืนพร้อมวีซ่าเราก็แจ้งทางโฮสต์ของเราให้ทาง โฮสต์ซื้อตั๋วเครื่องบินให้เราค่ะ 

8.แจ้งทางเอเจนซี่พร้อมถ่ายรูปหน้าวีซ่าส่งไปพร้อมกับตั๋วเครื่องบินที่โฮสต์ซื้อให้ค่ะ

9.เตรียมตัวบินสู่ Amsterdam,The netherlands

     ขอแนะนำเพิ่มเติมการหาโฮสต์ต้องตกลงกันให้ดีๆนะคะว่าทำงานวันไหนบ้าง อะไรยังไงและ Host จะช่วยเหลือ Support อะไรเราได้บ้างในระหว่างที่เราทำงานให้เค้า บางทีที่ตกลงกันไว้พอมาทำงานจริงๆไม่ได้เป็นไปตามที่ตกลงไว้ เราก็เสียผลประโยชน์สุดๆค่ะ เพราะเงินเดือนออแพร์ประเทศเนเธอร์แลนด์แค่ 300-340 ยูโรตกเป็นเงินไทยแค่ประมาณ 9,000-10,000 บาทไทยนะคะเพราะค่าเงินยูโรทุกวันนี้ก็ไม่ได้สูงมากค่ะ เพราะฉะนั้นดูให้ดีๆค่ะเพราะไม่อยากให้มาอยู่แล้วลำบาก อยากให้มีประสบการณ์ที่ดีๆซึ่งตัวเราเองพบเจอหลายรูปแบบ จึงอยากให้คนที่จะมาที่นี่ เตรียมตัวและมีข้อมูลเยอะๆค่ะ

    ข้อมูลทั้งหมดนี้เป็นการหาโฮสต์กับเอเจนซี่ Aupair Amsterdam เท่านั้น ถ้าหากน้องๆคนไหนที่หาโฮสต์กับเอเจนซี่อื่นๆ อาจจะมีขั้นตอนแตกต่างกันไปอีกค่ะ ซึ่งก็ไม่สามารถบอกได้ว่าเป็นแบบไหนเพราะโพสต์นี้จะเป็นประสบการณ์ของเราโดยตรงค่ะ น้องๆต้องศึกษาข้อมูลให้เยอะๆนะคะ ว่าต้องทำแบบไหนซึ่งการหาโฮสต์ด้วยตัวเองไม่ใช่เรื่องง่ายๆและก็ไม่ใช่เรื่องยากเช่นกัน เราก็ต้องอ่านและทำความเข้าใจให้ดีเพื่อให้เกิดการผิดพลาดน้อยลงและทำให้กระบวนการขอวีซ่าของเราเร็วขึ้นค่ะ หากมีข้อเสนอแนะอะไรหรือต้องการคำปรึกษาก็คอมเม้นไว้ได้ค่ะ ยินดีช่วยเหลือและตอบคำถามที่สงสัยค่ะ

ขอให้โชคดีนะคะ

0 Shares
ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You May Also Like