การสมัครใช้งานธนาคารบนมือถือ หรือ BUNQ ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์

การสมัครใช้งานธนาคารบนมือถือ หรือ BUNQ ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์

0 Shares
0
0
0

ธนาคารในประเทศเนเธอร์แลนด์นี้ จากการศึกษาข้อมูลแบบคร่าวๆของเรา ไม่มีเปิดบัญชีออมทรัพย์แล้วให้บัตร Master Card หรือบัตรเดบิตแบบจ่ายออนไลน์ได้เหมือนที่ประเทษเดนมาร์กหรือประเทศไทย ส่วนใหญ่ที่นี่เค้าใช้กันแบบ Maestro ใช้จ่ายสินค้าตามร้านขายของในประเทศเนเธอร์แลนด์ได้ทุกร้าน แต่มันเป็นปัญหาเมื่อเราต้องมาจ่ายค่าโปรแกรม Adobe illustrator เพราะ Adobe ไม่รับชำระผ่าน Maestro เราต้องใช้โปรแกรมเพื่อใช้ในการทำงาน การวาดรูปของเราซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็น เลยหาธนาคารที่สามารถทำบัตร Master Card ให้ได้

ตอนแรกซื้อแบบ Master Card prepaid แล้วเกือบเจอโกงเพราะไปซื้อออนไลน์และประเด็นเราสั่งซื้อไปตั้ง 100 ยูโรแล้วบัตรที่ส่งกลับมาให้เราไม่มีเงินสักบาท เราเขียนเข้าไปหาพนักงานบริการลูกค้า ก็เฉยอยู่หลายวัน เหมือนจะโกงเงินเรา เราส่งหลักฐานการทำรายการของธนาคาร ABN ไปว่าเราจ่ายเงินไปนะบัตรที่ได้ไม่มีเงินสักบาทติดมาเลย แล้วทางบริษัทนั้นก็เงียบอีก เงียบไปเป็นอาทิตย์ ไม่โต้ตอบอะไรเหมือนมันจะชิ่ง

เราจึงตามไปคอมเม้นท์ตามแฟนเพจ Facebook Instagram คือทุกอย่างและเขียนไปแจ้งที่หน่วยงานแจ้งการ Scam อินเตอร์เนตของทางประเทศเนเธอร์แลนด์ หลังจากนั้นเราก็เขียนอีเมล์แจ้งไปที่บริษัทนั้นบอกว่าเราแจ้งไปที่ศูนย์ของการ Scam แล้วนะ ไม่นาน ทางบริษัทนี้ก็เติมเงินให้เราในบัตร แต่เติมไม่เต็มนะบอกหักค่าเติม ว่างั้น อ้าว! เราจ่ายไป 109 ยูโรนะ ยังต้องมาหักค่าเติมอีกหรอ หลังจากได้เงินคืนเรารีบไปกดเงินออกทันทีเลยค่ะ

จากประสบการณ์ส่วนตัวและอยากขอเตือนทุกๆท่านที่ได้เข้ามาอ่านค่ะ ห้ามทำการซื้อพวกบัตร prepaid debit card ทางอินเตอร์เนตเด็ดขาด ถ้าหากจะซื้อต้องทำการศึกษาบริษัทนั้นๆอย่างรอบคอบหรือซื้อตามร้านดีกว่าและถามคนที่รอบรู้ก่อนว่าการใช้งานเป็นยังไงบ้างเพราะหากเราเสียเงินและโดนเอาเปรียบมันไม่คุ้มกันเลยค่ะ ยิ่งเค้ารู้ว่าเราไม่ใช่เจ้าของภาษาดัตซ์ หรือไม่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้เค้ายิ่งอยากเอาเปรียบเราค่ะ

การสมัครใช้งานธนาคารบนมือถือ หรือ BUNQ ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์
Photo by Andrea Piacquadio on Pexels.com

หากท่านไหนอยากทราบว่าเป็นบริษัทอะไรส่งข้อความมาถามได้ค่ะ เราได้บทเรียนหนักเลยค่ะกับ สองอาทิตย์เต็มๆที่พยายามติดตามเงินคืนจากบริษัทนั้นค่ะ

และในที่สุดเราก็หาธนาคารที่เชื่อถือได้ ที่สามารถส่งบัตรเดบิตแบบ Master Card ให้เราได้โดยที่เรายังไม่ต้องจ่ายอะไรเลย คือธนาคารบนมือถือธนาคาร BUNQ ค่ะ ตอนแรกเราก็พอรู้อยู่แล้วว่าเชื่อถือได้แต่ไม่กล้าและไม่อยากจ่ายรายเดือน แต่มันต้องจ่ายเพราะต้องใช้บัตรจ่ายค่าโปรแกรม เราเลยตัดสินใจสมัครทันที 5 นาทีเสร็จ

ธนาคารนี้ไม่ต้องการเลข BSN ใดใดทั้งสิ้นเป็นธนาคารที่อยู่บนมือถือ คือเราไม่ต้องไปธนาคาร ไม่ต้องการทำการนัดอะไรทั้งสิ้นค่ะ แต่มันมีค่าบริการรายเดือนในการใช้งาน ก็มีโปรแตกต่างกันไป มีแบบ Premuim 7.99 eur ใช้ฟรี 1 เดือนก่อนค่ะ กับ Business 9.99 eur ต่อเดือนใช้ฟรีก่อน 1 เดือนเหมือนกันค่ะหากว่าหมด ก็จะเริ่มเก็บเงินค่าบริการ

ทำไมถึงเรียกว่าธนาคารบนมือถือ

เนื่องจากธนาคาร Bunq นี้ เราไม่จำเป็นต้องไปธนาคาร เราสามารถจัดการทุกอย่างผ่านมือถือได้หมดเลยค่ะ พนักงานบริการลูกค้าของธนาคารที่ออนไลน์ตลอด หากเรามีข้อสงสัยหรือติดขัดอะไรก็สามารถส่งข้อความถามธนาคารได้ในตอนนั้นเลยค่ะ ส่วนมากพนักงานจะทำการตอบเราทันที ไม่ต้องรอ ไม่ยุ่งยากเหมือนไปธนาคารค่ะ

หน้าตาของเว็บไซต์ธนาคาร Bunq เป็นแบบนี้ค่ะ เราสามารถสมัครผ่านทั้งมือถือและเว็บไซต์ค่ะ

การสมัครใช้งานธนาคารบนมือถือ หรือ BUNQ ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์

ขั้นตอนการสมัครก็ง่ายๆดังนี้ค่ะ

1.ดาวน์โหลดแอป BUNQ มาค่ะจาก Play store หรือ ios ก็ได้ค่ะ

2.เลือกโปรแกรมการใช้งานของเราค่ะว่าต้องการแบบไหน เราเลือกเป็นแบบ Personal premuim 7.99 eur ต่อเดือนค่ะ

การสมัครใช้งานธนาคารบนมือถือ หรือ BUNQ ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์

3.เริ่มต้นกรอกข้อมูลส่วนตัวเป็นภาษาอังกฤษนะคะ

การสมัครใช้งานธนาคารบนมือถือ หรือ BUNQ ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์

4.เค้าจะมีอัดวิดีโอหน้าเราอ่านเลขภาษาอังกฤษที่เค้าเปิดให้ฟังผ่านทางแอปในมือถือด้วยค่ะ เราก็พูดดังๆตามที่เราได้ยินค่ะ

5.อัพโหลดเอกสารหน้า Passport ของเราค่ะเป็นอันเสร็จเราเลือกเป็นแบบบัตรเดบิต Mastercard บัตรสามารถซื้อของออนไลน์จ่ายได้ทั่วไป ทำได้ทุกอย่างค่ะ บัตรมีอายุ 3 ปีค่ะ แต่เราคิดว่ากลับไทยเราก็ยกเลิกการใช้งานแล้วค่ะ

หลังจากนั้นไม่เกิน 3-5 วันทำการเราก็จะได้บัตรส่งถึงที่บ้านค่ะ ถ่ายขั้นตอนที่เหลือมาให้ดูไม่ได้ แต่บอกได้เลยไม่ยากค่ะ ก็เหมาะสำหรับคนที่ต้องการความสะดวกและไม่ยุ่งยาก ในการทำการนัดกับธนาคารต่างๆในประเทศเนเธอร์แลนด์ ย้ำอีกครั้งค่ะ ห้ามไปซื้อบัตรเดบิตออนไลน์พวกไม่น่าเชื่อถือนะคะ

และขอย้ำว่าต้องทำการศึกษารายละเอียดก่อนการสมัครหรือตกลงเงื่อนไขรายเดือนทางออนไลน์หรือกับทางธนาคารเราต้องศึกษาให้ละเอียดมากๆนะคะ

การสมัครใช้งานธนาคารบนมือถือ หรือ BUNQ ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์

นี่คือหน้าตาของบัตรเดบิต Master Card ค่ะ รายเดือน 7.99 eur หรือ 285 บาทต่อเดือนในการใช้บริการค่ะ ซึ่งเราสามารถใช้โอนเงินไปต่างธนาคาร ทำการจ่ายสินค้าได้ตามปกติ หรือต้องการ Add เงินจากธนาคารอย่าง ABN ก็ทำได้ง่ายๆผ่าน ideal การใช้งานก็ง่ายๆเหมือนธนาคารทั่วไปแต่มาอยู่บนมือถือค่ะ

ศึกษาเพิ่มเติมได้ใน เว็บไซต์ของธนาคารค่ะ

https://www.bunq.com/ หรืออ่านบทความจาก เว็บไซต์ของ Expat ค่ะ

https://www.iamexpat.nl/expat-info/official-issues/banking-in-the-netherlands

หวังจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่ประสบปัญหานี้เหมือนกันอยู่นะคะ ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมชมค่ะ

0 Shares
ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You May Also Like