bank note, euro, bills

การเปิดบัญชีธนาคารออมทรัพย์กับธนาคาร ABN AMRO ที่อัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์

0 Shares
0
0
0

อย่างที่เคยพูดไว้ว่าถ้าได้เปิดบัญชีแล้วจะมาเขียนขั้นตอนการขอเปิดบัญชีธนาคารที่นี่ และรู้ๆกันว่าทุกอย่างที่นี่ต้องทำการนัดหมายล่วงหน้าไม่เหมือนการขอเปิดบัญชีธนาคารที่เมืองไทย หากเราคิดจะเปิดบัญชีที่เมืองไทยเราแค่มีเงินเดินเข้าไปที่ธนาคารกดบัตรคิวก็สามารถขอเปิดบัญชีออมทรัพย์ได้แล้ว ไม่ได้ยุ่งยากต้องขอนัดก่อนล่วงหน้าเหมือนที่นี่

กว่าจะได้เปิดบัญชีธนาคารคือหลายเรื่องมากมาย กว่าจะได้เลข BSN เหมือนเลขบัตรประจำตัวประชาชน กว่าจะได้คิว เราต้องโทรไปที่ Customer Service รอสายนานมาก กว่าจะได้คุย เรามาบอกเป็นขั้นตอนจะเข้าใจง่ายกว่า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นถ้าต้องการเปิดบัญชีธนาคาร ABN AMRO ที่นี่ คุณต้องมีเลข BSN ก่อน โพสต์นี้เป็นการขอเปิดบัญชีกับธนาคารในอัมสเตอร์ดัม คือธนาคาร ABN AMRO ธนาคารที่ชาวต่างชาติเชื่อถือมากที่สุด หากต้องการศึกษาข้อมูลธนาคารต่างๆในประเทศเนเธอร์แลนด์แบบย่อๆเข้าไปอ่านได้ในลิ้งค์ด้านล่างนี้ค่ะ

ขั้นตอนมีดังนี้ค่ะ

1.โทรไปทำการนัดหมายกับ Customer Service ของธนาคาร ABN AMRO เบอร์ +31 20 343 44 22 email appointmentdesk.international@nl.abnamro.com แนะนำให้โทรค่ะเพราะถ้าเราอีเมลไป Customer Service จะตอบกลับมาให้เราโทรค่ะ หลังจากที่โทรแล้วพนักงานจะขออีเมลเราแล้วเค้าจะส่งรายละเอียดเอกสารที่เราต้องการจากเราค่ะ สแกนเอกสารเป็นไฟล์ PDF แล้วตอบกลับอีเมลไปค่ะ เอกสารที่ต้องการแปลเป็นภาษาไทยดังนี้ค่ะ

–Your preferred city, option of dates and time slots เมืองที่เราต้องการเปิดบัญชี/ที่อยู่ของเรา และวันที่ เวลาที่เราต้องการไปเปิดบัญชี

– Your valid passport or European (EU) Identity Card พาสปอร์ตและบัตรสีชมพูเป็นเหมือนบัตรประชาชนของเราค่ะ

– Proof of employment (e.g. employment contract/deputation letter/job offer) สัญญาจ้างงานของเรา

– Your current residential/office address in the Netherlands to send your debit card to. Please note that we will not accept a hotel address.

ที่อยู่ที่เราต้องการให้ธนาคารส่งบัตรเดบิตให้ค่ะ

– Your mobile phone number.เบอร์มือถือของเราที่นี่ค่ะ

– Your Dutch Social Security Number (BSN). In case you do not have a BSN yet, it is obligatory to provide your BSN within 6 weeks after opening your bank account. เลข BSN ต้องมีเลข BSN ก่อนไปขอเปิดบัญชีกับธนาคาร ABN AMRO ค่ะ

If you are an American citizen please provide us your Tax Identification Number (TIN). เราไม่ใช่อเมริกันเราไม่ต้องเตรียมอันนี้ค่ะ

2.ส่งเอกสารตอบกลับไปทางอีเมลเป็นไฟล์ PDF แล้วโทรไปหา Customer Service อีกครั้งว่าคุณได้รับเอกสารหรือยังแล้วพนักงานจะทำการนัดหมายให้เรา เค้าจะแจ้งสถานที่ วันที่และเวลาให้เรา และถามเราว่าสถานที่นี้ วันนี้ เวลานี้เราสะดวกหรือเปล่า จากนั้นพนักงานจะขอเบอร์โทรศัพท์เราและส่งรายละเอียดการนัดหมายให้ทางข้อความทางมือถือของเราค่ะ ปกติพนักงานจะหาธนาคารที่ใกล้บ้านเราที่สุดและสะดวกในการเดินทางของเราที่สุดค่ะ

3.เมื่อถึงวันและเวลานัดเราก็ไปตามนัดหมายเตรียมเอกสารให้ครบค่ะ เอกสารตามที่เค้าขอในอีเมลค่ะ ในกรณีนี้คือเราไปเปิดบัญชีที่สาขาใกล้บ้าน เราเข้าไปที่ธนาคารเราก็แจ้งพนักงานต้อนรับว่าเรามีนัดหมายเปิดบัญชีที่นี่ค่ะ พนักงานให้เรานั่งรอแล้วก็จะมาเชิญให้เราไปในออฟฟิสอีกครั้งค่ะ การเปิดบัญชีธนาคารที่ธนาคารนี้จะใช้พนักงานถึงสองคน เว่อร์วังมากค่ะฮ่าๆ มีกาแฟ ชาให้ดื่มด้วยค่ะ

การเปิดบัญชีธนาคารออมทรัพย์กับธนาคาร ABN AMRO ที่อัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์
Photo by Samson Katt on Pexels.com

4.พนักงานจะกรอกข้อมูลส่วนตัวของเราในคอมพิวเตอร์เพื่อขอเปิดบัญชีธนาคารออนไลน์ เค้าจะขอดูพาสปอร์ตกับบัตรสีชมพูของเราพร้อมกับเลข BSN แต่เค้าไม่ได้ขอดูสัญญาจ้างงานเนื่องจากเราเป็นออแพร์และเค้าก็น่าจะมีเอกสารของเราที่เราส่งเป็นไฟล์ PDF ให้แล้ว

5.พนักงานสอบถามเราตามปกติว่าเปิดบัญชีไว้ทำอะไร เราก็บอกไว้รับเงินเดือนไว้โอนเงิน ใช้งานแบบพื้นฐานค่ะ พนักงานจะแจ้งแพคเกตให้เราทราบอย่างละเอียด ที่จริงมันมีหลายแพคเกตเหมือนที่เมืองไทย แต่เราเอาแค่พื้นฐานที่สามารถโอนเงินและถอนเงินได้ และได้บัตรเดบิต เราสามารถใช้งาน Mobile app ของธนาคารได้ซึ่งเราสามารถดาวน์โหลดได้ทั้ง Android และ ios ค่ะชื่อแอป ABN AMRO (bankieren) หากต้องการทำบัตรเครดิตต้องทำงานที่ประเทศเนเธอร์แลนด์อย่างน้อย 1 ปีขึ้นไปค่ะ เสียค่าธรรมเนียมเดือนละประมาณ 1.55 ยูโร สำหรับบัญชีออมทรัพย์แบบพื้นฐาน หลังจากพนักงานอธิบายเสร็จแล้วเค้าจะพิมพ์เอกสาร Agreement ให้เราอ่านอีกครั้งและเราก็เซ็นเอกสารค่ะ ขอแนะนำให้ลายเซ็นของเราเหมือนในพาสปอร์ตจะช่วยให้เราจำง่ายค่ะ

6.พนักงานจะให้ตัว Copy Agreement ให้เราด้วยและเราได้เลขที่บัญชีเลยหมายความว่าเราสามารถใช้เลขที่บัญชีได้เลยแต่ยังไม่สามารถกดเงินได้ค่ะ หลังจากนั้น 3-5 วันทำการเราจะได้รับบัตรเดบิตและเครื่องมือ Activate อะไรสักอย่างพนักงานแจ้งเราว่าเราจะได้รับจดหมายจาก ABN 3 ครั้ง เราจำไม่ได้ว่าครั้งที่ 3 อะไรที่เค้าจะส่งมา ไว้เค้าส่งมาครั้งที่ 3 จะมาเพิ่มเนื้อหาใหม่ค่ะ เป็นอันเสร็จแล้วการขอเปิดบัญชีธนาคารที่ใช้เวลาเกือบเดือนยาวนานเหลือเกิน

ยังไงเราก็สามารถเข้าไปศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของ ABN AMRO นะคะ จะมีเป็นภาษาอังกฤษให้เราด้วย ABN AMRO

การเปิดบัญชีธนาคารออมทรัพย์กับธนาคาร ABN AMRO ที่อัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์

ตอนที่เราไปขอเปิดบัญชี พนักงานธนาคารพยายามจะขายประกันให้เหมือนเมืองไทยเลยค่ะ แต่พนักงานเค้าจะไม่พยายามให้เราซื้อประกันเหมือนที่เมืองไทย แค่ยกตัวอย่างความคุ้มค่า ว่าถ้าคุณมีประกันที่นี่มันครอบคุมทุกอย่างนะ เค้าพูดแค่ 1 นาทีจบ เราเลยบอกเค้าไปว่ามีประกันแล้วเจ้านายซื้อให้ ฮ่าๆข้อดีของออแพร์ คือมีประกันพร้อมค่ะ ของธนาคารอื่นน่าจะคล้ายๆกันค่ะหรือต่างกันยังไงมีใครเปิดบัญชีของธนาคารอื่นๆที่นี่บ้างมาแชร์ด้วยนะคะ

0 Shares
ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You May Also Like