https://www.pexels.com/photo/people-standing-on-green-grass-field-5029859/

รวมเว็บไซต์หาโฮสต์ไปเป็นอาสาสมัครต่างประเทศ ได้เที่ยวด้วย ได้ที่พักฟรีด้วย [Voluteer abroad]

0 Shares
0
0
0

สวัสดีค่ะทุกคน ใกล้ซัมเมอร์แล้ว หลายๆคนก็กำลังหาสถานที่ ไปเที่ยวและพักผ่อน ในขณะที่บางคนก็ยังทำงานกันอยู่ และหลายๆคนก็กำลังมองหาที่ไปเป็นอาสาสมัครและได้เที่ยวไปในตัวด้วย

เรารู้จักหลายๆคนใช้บริการหาโฮสต์ไปเป็นอาสาสมัครเพื่อแลกกับที่พักฟรี อาหารฟรี เพื่อนๆบอกว่าเป็นโอกาสที่ดีมาก เพราะเราได้เข้าถึงคนท้องถิ่นจริงๆ ได้ประสบการณ์ได้เพื่อนใหม่ๆ โดยเฉพาะการไปทำฟาร์มออแกนิค อาสาสมัครจะทำงานประมาณ 4-6 ชั่วโมงต่อวัน หยุดเสาร์-อาทิตย์ ส่วนมากไม่น่าจะเกิน 30 ชั่วโมงต่อสัปดาห์

ทางเราก็ขอแนะนำเว็บไซต์ที่ใช้หาโฮสต์ (Host) ที่เราสามารถไปฝากประวัติ และค้นหาโฮสต์ในประเทศต่างๆที่เราอยากไป แน่นอนว่าการใช้บริการเว็บไซต์เราต้องเสียค่าสมัคร แต่ค่าสมัครก็ไม่ได้แพงจนเกินไป เราเชื่อว่าทุกคนสามารถจ่ายได้ ถ้าอยากไปจริงๆ

ศัพท์ภาษาอังกฤษ

Host [โฮสต์] คือเจ้าของฟาร์ม หรือครอบครัวที่เราจะไปเป็นอาสาสมัครให้หรือทำงานให้

Helper คือ ตัวเราที่จะไปช่วยเขาทำงาน

อาสาสมัครทำงานอะไรได้บ้าง

  • ช่วยปลูกผักในฟาร์ม พวก Organic Farm
  • ช่วยเก็บผลไม้
  • ช่วยทำความสะอาดในฟาร์ม
  • ช่วยดูแลเด็กๆ
  • ช่วยงานในโรงแรมหรือ Hostel เป็นพนักงานต้อนรับหรือพนักทำความสะอาด
  • สอนภาษาจะเป็นภาษาอังกฤษหรือภาษาอื่นๆก็ได้ตามที่โฮสต์ต้องการ
  • เฝ้าบ้าน House sitting
  • ดูแลสัตว์ระหว่างที่เจ้าของบ้านไม่อยู่บ้าน Pet sitting
  • อื่นอีกมากมาย
รวมเว็บไซต์หาโฮสต์ไปเป็นอาสาสมัครต่างประเทศ ได้เที่ยวด้วย ได้ฟรีที่พักด้วย [Voluteer abroad]
Photo by Zen Chung on Pexels.com

1.Workaway.info

เป็นเว็บไซต์ที่นิยมเป็นอันดับต้นๆในการหาโฮสต์ เป็นเว็บที่ใหญ่และการใช้งานเว็บไซต์ที่ง่ายมากๆค่ะ ค่าบริการไม่ค่อยสูงมาก 36 ยูโรต่อปี/หนึ่งคน ประมาณ 1,283 บาท เว็บนี้เราสามารถค้นหาโฮสต์ได้ทุกประเทศ มีแอปพลิเคชั่นให้เราใช้งานด้วยชื่อแอปว่า The official Workaway App for Travellers แต่ค้นหาแค่ Workaway ก็ขึ้นแล้วค่ะ

2.Worldpackers.com

เป็นเว็บที่ให้บริการคล้ายๆกับ Workaway แต่เว็บนี้สามารถทำได้หลายอย่างกว่านั้นค่ะ สามารถวางแผนการท่องเที่ยวได้ภายในเว็บด้วย มีให้ใช้งานผ่านแอปพลิเคชั่นเช่นกัน ชื่อแอป Worldpackers ค่า Verified สมาชิก $49 หรือประมาณ 1,560 บาทค่ะ

3.Helpstay.com

เป็นเว็บไซต์ที่เป็นที่ที่ใช้หาโฮสต์ได้ทั่วโลก มีโฮสต์มากกว่า 1,000 โฮสต์และนิยมในยุโรป ค่าสมาชิกจะอยู่ที่ 29.99 ยูโร หรือประมาณ 1,069 บาทต่อปี ต่อหนึ่งคน Platform การใช้งานในเว็บทันสมัยและใช้งานง่าย การโหลดเร็วทันใจค่ะ

4.Helpx.net

เป็นเว็บไซต์ที่ใช้หาโฮสต์เช่นกัน แต่ Platform การใช้งานยังไม่ทันสมัยเลย ดูไม่ค่อยพัฒนา การสมัครสมาชิกคือฟรี แต่ถ้าหากอยากใช้งานได้เต็มรูปแบบก็ต้องอัพเกรดเป็นสมาชิกแบบพรีเมี่ยมค่ะ ค่าสมัครชิกจะอยู่ที่ 20 ยูโรต่อสองปีต่อหนึ่งคนค่ะ [712 บาท]

5.Trustedhousesitters.com

เป็นเว็บไซต์ให้บริการหาที่เฝ้าบ้าน[ House sitting]หรือเฝ้าสัตว์เลี้ยง [Pet sitting]การใช้งานเราก็สามารถไปฝากประวัติของเราและทำการค้นหาบ้านได้เลยค่ะ ค่าสมาชิกแพงกว่าเว็บอื่นๆ ค่าสมัครต่อปีจะอยู่ที่ 3,990 บาท มีแอปพลิเคชั่นให้ใช้งานทั้ง iOs และ Android ค่ะ

6.MindMyHouse.com

ให้บริการเช่นเดียวกับเว็บไซต์ Trustedhousesitters.com แต่ราคาถูกกว่าเพียงแค่ $20 ต่อปีเท่านั้น [636 บาท] แต่ก็มีจำวนบ้านน้อยมากในเว็บนี้เมือเปรียบเทียบกับจำนวนของคนที่กำลังมองหา 

เพิ่มเติมยังมีอีกเว็บไซต์หนึ่งที่คนไทยนิยมไปเป็นอาสาสมัครเป็นพวกทำสวนหรือฟาร์มออแกนิค ของ https://wwoofinternational.org/ ไปได้หลายประเทศเน้นทำฟาร์ม ส่วนมากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ญี่ปุ่น และหลายๆประเทศในยุโรปค่ะ

รวมเว็บไซต์หาโฮสต์ไปเป็นอาสาสมัครต่างประเทศ ได้เที่ยวด้วย ได้ฟรีที่พักด้วย [Voluteer abroad]
Photo by Pixabay on Pexels.com

วีซ่าสำหรับการมาเป็นอาสาสมัคร

ยังไม่มีวีซ่าเฉพาะเจาะจงในการมาเป็นอาสาสมัครที่กล่าวมาจากการหาโฮสต์จากเว็บไซต์นี้ อาสาสมัครนี้ไม่เหมือนโครงการออแพร์ เพราะโครงการออแพร์มีกฎหมายรองรับ มีกฎเฉพาะออแพร์ว่าหากไปเป็นออแพร์ต้องทำวีซ่าชนิดนี้นะ 

เพราะฉะนั้นการไปเป็นอาสาสมัครนี้หลายคนทำวีซ่าท่องเที่ยวไป จริงๆแล้วมันก็เหมือนกับการไปเที่ยวค่ะ เราทำงานแลกกับที่พักและบางที่ก็อาหารฟรีด้วย ซึ่งมันก็ขึ้นอยู่กับข้อกำหนดของโฮสต์นั้นๆค่ะ 

หากเราขอวีซ่าแล้วสถานทูตว่ามาทำอาสาสมัคร เขาไม่น่าจะอนุมัติให้เราผ่านเพราะมันแสดงว่า เราไม่มีเงินพอที่จะเช่าที่พักหรือไม่สามารถดูแลตัวเองได้ในระหว่างที่อยู่ต่างประเทศค่ะ 

ทางเราไม่สามารถบอกได้ว่าวีซ่าของคุณจะผ่านหรือไม่ มันแล้วแต่จริงๆค่ะ 

เทคนิคในการหาโฮสต์

เขียนโปรไฟล์ให้ตอบโจกย์ในสิ่งที่เรากำลังมองหา เขียนให้อ่านง่ายและดูมีประสบการณ์ในสิ่งนั้นๆ 

หากหา House sitter ควรเช็คด้วยว่า ในโปรไฟล์ของเขามี Police check หรือเปล่า เน้นความปลอดภัยของตัวคุณเองเป็นอันดับแรกค่ะ 

ทั้งนี้ทั้งนั้นทางเราไม่สามารถรับประกันความปลอดภัยในการใช้งานเว็บไซต์ต่อไปนี้ได้ ขอให้ใช้สติและรอบคอบในการใช้งานเว็บไซต์ที่เราแนะนำค่ะ 

รวมเว็บไซต์หาโฮสต์ไปเป็นอาสาสมัครต่างประเทศ ได้เที่ยวด้วย ได้ฟรีที่พักด้วย [Voluteer abroad]
Photo by Roman Koval on Pexels.com
0 Shares
ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You May Also Like