calm asian mother resting at home with kids
Photo by Alex Green on Pexels.com

หน้าที่ของออแพร์ (ประเทศเดนมาร์ก)

0 Shares
0
0
0

เราเดินทางมาถึงเดนมาร์ก เช้าวันที่ 29 ตุลาคม โฮสต์มารอต้อนรับทั้งสองคน พร้อมธงของประเทศเดนมาร์ก

คงไม่ต้องบอกนะ ว่าคนเดนิช ภูมิใจกับธงชาติของประเทศเขาขนาดไหน

..Welcome to Denmark! หลังจากนั้น ก็ทักทายสวมกอดกันตามธรรมเนียม จากนั้นโฮสตืก็พาขับรถทัวร์ในเมืองนิดหน่อยก่อนไปถึงบ้าน ชานเมืองประมาณ 40 นาที เพราะรถติดด้วย ความจริงขับรถ 15-20นาทีถึงโคเปน ตอนอากาศเริ่มหนาวแล้ว 9 องศา  ที่มาถึง เรายังไม่ชินอากาศหนาวขนาดนี้

โฮสต์ทั้งสองชวนคุยตลอดการเดินทางไปที่บ้าน

เด็กๆมารอทักทาย น้องที่ดูแลคือเป็นเด็กผู้ชาย 3 คน คนโตอายุ 7 ขวบ คนกลาง 6 ขวบ และคนเล็ก 1 ขวบครึ่ง ความยากง่ายต่างกัน แต่ที่ยากสุดๆ คงเป็น เด็กคนกลาง แต่ไม่มีปัญหาอะไรค่อยๆปรับกันไปเรื่อยๆโฮสต์มัม ก็พาแนะนำบ้าน เรื่องต่างๆแนะนำการทำงาน แต่การทำงานไม่ได้ยากสำหรับเรา ตราบใดที่เรายังมีความสบายใจและคิดบวก ไม่อึดอัดกับสิ่งที่เป็นอยู่ ก็เหมือนกับหลายคนพูดว่า Work is more prodctive if you have a positive mind.

หน้าที่ของออแพร์
Photo by Kampus Production on Pexels.com

โฮสต์มัมบอกว่าถ้าเราคิดบวกเราก็จะสบายใจ นางเล่าให้ฟังว่า เคยเป็นออแพร์ที่ประเทศอังกฤษนานมาแล้ว 15 ปีที่แล้ว นี่แหล่ะ จำไม่ได้จริงๆก็รู้สึกดีตั้งแต่เดินเข้ามาในบ้านหลังนี้ และตอนนี้ก็ยังคิดว่าตัดสินใจได้ถูกต้องแล้วและภุมิใจกับการตัดสินใจในครั้งนี้มากๆ ประสบการณ์ ซื้อหาไม่ได้จริงๆ เราต้องมาลองทำด้วยตัวเอง

เพื่อนโฮสต์มาเยี่ยมแต่เราไม่อยู่ เพื่อนโฮสต์ทำแคนดี้และผูกโบวสีแดงให้ สวยน่ารักมากๆคนเดนมาร์กใส่ใจความรู้สึกคนอื่นมาก เค้าเห็นคุณค่าของเพื่อนและครอบครัวมากๆ นี่เป็นสิ่งที่มีคุณค่าที่คนเราทุกคนควรมี โฮสต์มัมแนะนำการทำงานต่างๆ ตารางเวลางาน และงานที่ต้องทำแต่ละวัน เด็กไปโรงเรียนทุกคน

น้องคนเล็กขวบกว่าก็ไป Day care ตารางงานของเราจะเป็น ทำงาน 6 วันหยุดวันเสาร์ ครึ่งวันและวันอาทิตย์เต็มวัน

หน้าที่ของออแพร์
Photo by Andrea Piacquadio on Pexels.com

ตารางการทำงานของออแพร์เดนมาร์ก

วันจันทร์ ช่วยทำกับข้าวน้องตอนเช้าและทำความสะอาดบ้านและช่วยดูน้องตอนเย็น = 5 ชั่วโมง

วันอังคาร พาน้องคนกลางไปเทรนนิ่งและพาไปส่งที่โรงเรียนและช่วยตอนเย็น = 5 ชั่วโมง

วันพุธ ช่วยทำกับข้าวและช่วยเด็กเตรียมพร้อมไปโรงเรียนกลับมาช่วยดูและน้องตอนเย็น = 5 ชั่วโมง

วันพฤหัส พาน้องคนกลางไปเทรนนิ่งและพาไปส่งที่โรงเรียนและช่วยดูแลน้องตอนเย็น = 5 ชั่วโมง

วันศุกร์ ช่วยทำกับข้าวตอนเช้าและทำความสะอาดบ้าน และช่วยดูแลน้องตอนเย็น = 5 ชั่วโมง

วันเสาร์ ช่วยดูน้องตอนเช้า หรือตอนบ่าย แล้วหยุดครึ่งวันไม่เกิน 5 ชั่วโมง

ใน 1 สัปดาห์ต้องทำงานไม่เกิน 30 ชั่วโมง

หน้าที่ของออแพร์
Photo by Gabby K on Pexels.com

สำหรับการทำงานของออแพร์ก็เหมือนๆกันเกือบทุกประเทศ แต่ถ้าหากเลือกเป็นออแพร์ที่แถบประเทศสแกนดิเนเวีย คือ เดนมาร์ก นอร์เวย์ ฟินแลนด์ และสวีเดน งานจะหนักไปทางการทำงานบ้านค่ะ แต่ถ้าหากใครโชคดีที่ได้บ้านที่ไม่ต้องทำงานบ้านก็ดีไปค่ะ แตกต่างจากอเมริกที่เราไม่ต้องทำงานบ้าน ทำงานที่เกี่ยวกับเด็กอย่างเดียว แต่ชั่วโมงการทำงานของออแพร์ที่อเมริกานั้นก็เยอะกว่าออแพร์ที่ยุโรป เพราะออแพร์ที่ยุโรปจะทำงานไม่เกิน 30 ชั่วโมง บางประเทศก็แค่ 25 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ต้องไปศึกษาเพิ่มเติมค่ะ เราอาจจะมาแชร์ข้อมูลเพิ่มเติมในโพสต์ต่อๆไปค่ะ รอกันไปก่อนเนอะ

ส่วนมากเราคุยกันตลอดกับโฮสต์ถ้าอาทิตย์ไหนอยากหยุดวันเสาร์ อาทิตย์ไปไหน ก็สามารถบอกได้เพราะโฮสต์คุยได้  ยึดหยุ่น เราก็ยึดหยุ่นให้กับโฮสต์เหมือนกัน เพราะเราอยู่แล้วเราสบายใจ

แต่สำหรับคนที่กำลังหาโฮสต์ ต้องคุยตกลงเรื่องตารางงานดีๆ เลือกโฮสดีๆ เพราะเรามาอยู่กับโฮสกับเด็กเป็นปี ต้องถามตัวเองว่าอยากให้เป็นปีที่มีแต่ความสุขตื่นเต้นหรือเป็นปีที่มีแต่ความทุกข์ เราเลือกได้เสมอ ใช้สติและสมองเยอะๆ ขอให้โชคดีนะคะ

0 Shares
ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You May Also Like