การเดินทางในประเทศเดนมาร์ก
Photo by Maria Orlova on Pexels.com

การเดินทางในประเทศเดนมาร์ก

0 Shares
0
0
0

มาถึงเดนมาร์กสิ่งที่สำคัญกับเราก็คือ การเดินทาง เพราะในชีวิตประจำวันเราต้องเดินทาง ไม่มีใครจะนั่งอยู่บ้านได้ 24/7 วันจริงไหม ที่เดนมาร์ก เราสามารถใช้บัตรสีน้ำเงิน เรียกว่า ไรซ์เซอร์คอรส Rejsekort เดินทางได้ทุกอย่าง ใช้ได้ทั้ง รถบัส รถไฟฟ้าใต้ดิน (Metro) และรถไฟฟ้า ในบัตรเดียวกัน ไม่เหมือนที่ไทยเราต้องใช้แยกถ้าจะไปใต้ดินต้องใช้อีกแบบนึง จะไปบีทีเอสก็จะใช้อีกแบบนึง

แต่ที่นี่สะดวกมากเลยในการเดินทาง และถ้าหากต้องการเรียกใช้ Taxi  ก็จะมี app สำหรับเรียกใช้อีกต่างหาก ตอนนี้ไม่มี Uber แล้วนะคะ ขออนุญาติลบออก ฮ่าๆ อัพเดตค่ะ

ถ้าเป็นในตัวเมืองโคเปนฮาเกนจะใช้จักรยานกันเป็นส่วนใหญ่ค่ะ เพราะค่าเดินทางที่เดนมาร์กถือว่าแพงมาก เพราะฉะนั้นคนส่วนใหญ่ในโคเปนฮาเกน จะเลือกใช้จักรยานกัน และอีกอย่างคือโคเปนฮาเกนเป็นเมืองไม่ได้ใหญ่มาก การเดินทางด้วยการปั่นจักรยานจึงสะดวกมาก

ส่วนราคาในการออกบัตร Rejsekort ก็ประมาณ 150 kr สามารถสั่งได้ในเว็บ

https://www.rejsekort.dk/ สามารถเปิดเว็บนี้ใน Google chrome ได้และตั้งค่าแปลอัติโนมัติเป็นภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษได้ค่ะ หน้าตาของเว็บจะเป็นแบบนี้ค่ะ

การเดินทางในประเทศเดนมาร์ก

เราสามารถใส่รูปของเราและมีชื่อบนบัตรด้วย แต่เราก็ต้องมีบัตร Cpr บัตรสีเหลืองค่ะ แต่ถ้าสำหรับคนที่มีเที่ยวเดนมาร์กก็สามารถซื้อได้ที่ Central station ในโคเปนฮาเกน หรือไม่ก็ 7/11 ค่ะ ราคาออกบัตรไม่แน่ใจ สามารถสอบถามได้ตอนซื้ออีกที น่าจะไม่เกิน 80kr ค่าบัตร และถ้าเราต้องการเดินทางกี่เที่ยวเราก็คำนวณงบประมาณของเรา

ถ้าเดินทางในโคเปนฮาเกนอย่างเดียวค่าเดินทางจะอยู่ระหว่าง 12-15 kr ต่อเที่ยวค่ะ แต่ถ้าเราอยู่ในสถานีนานเกิน 20 หรือ 30 นาทีค่าเดินทางสามารถขึ้นไปถึง 20kr ต่อเที่ยวค่ะ

มี Applications ที่มีประโยชน์สำหรับการเดินทางในเดนมาร์กมาฝากกันค่ะ ใช้ได้ทั้ง iPhone และ Android ค่ะ

การเดินทางในประเทศเดนมาร์ก

1.Reseplanen

เป็น App ที่คล้ายๆกับ Google maps แต่ App นี้บอกราคาการเดินทางได้และเราสามารถซื้อบัตรเดินทางผ่าน App ได้เลย ลองศึกษา App นี้ดูค่ะ ช่วยให้ชีวิตการเดินทางของเราในเดนมาร์กง่ายขึ้นเยอะค่ะ

การเดินทางในประเทศเดนมาร์ก

2.Google Maps

Google Maps เป็น App ที่ใช้งานง่ายมากค่ะ แต่พิมพ์ที่อยู่เข้าไปก็สามารถดูได้ว่ารถมาเวลาเท่าไหร่

การเดินทางในประเทศเดนมาร์ก

3.Taxa

App นี้คล้ายๆกับ Uber บริการนี้ใช้เยอะที่สุดในเดนมาร์ก ราคาแตกต่างขึ้นอยู่กับระยะทางเหมือนกันค่ะ

แต่ระวังหน่อย Taxa บ้านเขาก็ใช่ย่อย บางทีก็พาไปในเส้นทางที่ทำให้มิเตอร์เพิ่มขึ้นเพื่อเขาจะได้เงินเพิ่ม ต้องระวัง โดยเฉพาะพวกแขกขาว ฉลาดมาก ถ้ารู้ว่าเราไม่รู้เส้นทางก็จะพาไปอีกเส้นทางนึง

การเดินทางในเดนมาร์กก็สะดวกมาก ในรถไฟมีฟรี wifi ให้ใช้ด้วย ไปไหนมาไหนสะดวกสบายสุดๆ การใช้จักรยานที่นี่ก็สะดวก ไม่มีมลภาวะที่ทำให้เสียสุขภาพจิตแน่นอนค่ะ

ขอให้มีความสุขในการเดินทางในเดนมาร์กนะคะ และใช้ชีวิตให้มีความสุขนะคะ

0 Shares
ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You May Also Like