books, woman, girl

การเริ่มเรียนภาษาเดนิช ที่ประเทศเดนมาร์ก ปี 2560/2017

0 Shares
0
0
0

Hej เราเริ่มเรียนภาษาเดนิชแล้ว เป็นภาษาที่ยากมาก ภาษานึงเลยค่ะ ในห้องเรียนมีเพื่อนอยู่ ทั้งหมด 14 คน ชาย 7 หญิง 7 คน เราเริ่มเรียนที่สถาบันสอนภาษาชื่อ IA SPROG เพราะเห็นว่าที่โรงเรียนนี้ใกล้บ้านมากและง่ายต่อการเดินทางของเรา โรงเรียนตั้งอยู่ที่ Norrebro station เดินไม่ไกลมากจากสถานี้รถไฟ

ที่โรงเรียนนี้จะมีนักเรียนส่วนมากจากเอเชีย เช่นประเทศเนปาล อินเดีย ดูไบและจากฝั่ง Middle east เราก็มีโอกาสรู้จักเพื่อนคนไทยหนึ่งคน แต่เพื่อนย้ายไปเรียนอีกช่วงเวลาหนึ่งตอนเย็น คือไม่ได้เจอกันเลยแต่ก็ยังโชคดีที่ไปหาได้

มีอาจารย์ สองคนในการสอนห้องเรา ชายกับหญิง เรียน 3 วัน วันอังคารถึงวันพฤหัสบดี บรรยากาศการเรียนดีบ้าง ไม่ดีบ้าง เนื่องจากบางวันเราง่วงนอนไปเรียน บางวันก็โดนเพื่อนล้อ ก็สนุกดีเป็นบรรยากาศทำให้หวนนึกถึงสมัยเรียนมหาวิทยาลัยที่ไทยเลย การเดินทางไปที่โรงเรียนง่ายๆนั่งรถไฟฟ้าไป ถ้าขยันก็ปั่นจักรยานไป ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาทีถึงมั้ง ยังไม่เคยปั่นไปเพราะขี้เกลียจน่ะ

นั่งรถไฟไป ก็ประมาณ 30 นาที เพราะต้องเปลี่ยนสายรถไฟฟ้า จาก สาย A เป็น สาย F ในอากาศที่หนาวแบบนี้คงไม่ปั่นจักรยานไปหรอก หนาวตายพอดี -1 ถึง-5 น่ะนะ  บอกเคล็ดลับง่ายๆ เผื่อมีคนหลงเข้ามาอ่านจะได้รู้ว่าเริ่มอะไรตรงไหนสำหรับชาวไทยที่อยากเก่งภาษาเร็วๆ เราเป็นคนเรียนอะไรไวพอสมควร เหมือนภาษาอังกฤษเราไม่ได้เก่งนะ แต่อาศัยที่เป็นคนชอบฟังเพลงและชอบดูหนังมาก

ในความคิดเห็นส่วนตัว ณ ตอนนี้นะ ภาษาอังกฤษง่ายกว่าภาษาเดนิชหลายเท่า ทุกวันนี้เราต่องใช้พยายามในการฟังภาษาเดนิช เราจะดูการ์ตูนเดนิชทุกวัน วันละ 1 ชม. เอาง่ายๆไปก่อนนะคะ เด็กๆดูกันทุกวัน พอดูเสร็จก็ลองพูดกับเด็กดู ถ้าเด็กในบ้านเข้าใจก็เป็นอันว่าภาษาเราใช้ได้ในระดับนึงค่ะ โฮสต์ของเราต่อทีวีกับ Netflix ให้ในห้องนอน เราจะเปิดดู Netflix การ์ตูน หนัง แล้วเปิด Audio danish และ ก็ Danish subtitles ไว้ แต่เราต้องดูด้วยนะ ไม่ใช่เปิดทิ้งไว้เฉยๆ เราต้องจริงจังหน่อย คือให้ใจเราสนุกกับการดูการ์ตูนหรือหนังก่อน ค่อยว่ากัน

เราดูการ์ตูนเดนิชเรื่องแรกในโรงหนัง เป็นเดนิชหมดเลย ตอนแรกรำคาญมาก คือไม่รู้เรื่องเลย พอดูไปได้ครึ่งเรื่อง เออว่ะ สนุกดี พอจบเรื่องเริ่มรู้เลยว่า วิธีนี้แหล่ะที่เราต้องใช้ แต่ก็ไม่ค่อยมีเวลาได้ดูเลย

โฮสต์ของเราพูดสองภาษา โฮสต์มัมพูดภาษาเดนิช โฮสต์แดดพูดภาษาฟาโร ไอแลนด์ คือเป็นภาษาชาวเกาะของเดนมาร์ก เพราะเกาะนี้เป็นเกาะเล็กๆของเดนมาร์ก นี่แหล่ะคือข้อดี เรารู้จักเพิ่มมาอีกภาษา คือเป็นประโยชน์ที่เราต้องตักตวงไว้

Tips สำหรับการเริ่มเรียนภาษาเดนิชเล็กๆน้อยๆ

เริ่มเรียนก็เริ่มง่ายๆกันก่อน นับ 1-100 ให้ได้ล่ะกัน การออกเสียงนี่สำคัญมากๆสำหรับภาษาเดนิช ถ้าออกเสียงผิด คือกลายเป็นคนล่ะความหมายไปเลย ยากมากที่จะท่อง 1-100 ให้ได้แบบชัดๆ เคลียร์เหมือนเจ้าของภาษา คือเราต้องมีความพยายามสูงมากๆ แต่การเรียนภาษาเดนิชก็ง่ายกว่าภาษาจีน ภาษาจีนยากทั้งตัวอักษร ยากทั้งการออกเสียง การเน้นประโยคแต่ละประโยค โชคดีหน่อยที่มีเพื่อนในห้องเรียนช่วยเหลือเรื่องการบ้านและการออกเสียง

สิ่งสำคัญอีกอย่างในการเรียนภาษาเดนิชคือตัวเลข เพราะคนที่นี่อ่านตัวเลขจากหลักด้านหลังไปด้านหน้า ไม่เหมือนระบบตัวเลขในภาษาอังกฤษหรือของไทยเลย ในภาษาไทยเราจะอ่าน 21 ยี่สิบเอ็ด แต่ภาษาเดนิชจะอ่านจากด้านหลังค่ะ Enogtyve แบบนี้ En=1 og=และ  tyve=ยี่สิบ ลองนึกภาพตามนะคะ อ่านจากหลักด้านหลังเอา

สับสนใช่ไหม เออ สับสนเหมือนกัน

ยังไงก็ตามแต่การเรียนภาษาต่างประเทศไม่ว่าจะเป็นภาษาอะไรก็แล้วแต่ ย่อมมีความยากความง่ายแตกต่างกันไป การเรียนภาษาเพิ่มมีประโยชน์มากมาย มันไม่เคยสูญเปล่าในการภาษาหรือเรียนรู้สิ่งใหม่ๆค่ะ ขอให้ทุกคนอย่าหยุดที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆนะคะ Until next time!

serious young woman with diverse groupmates working on laptops in library
Photo by Kampus Production on Pexels.com
0 Shares
ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You May Also Like